Trang thông tin tổng hợp
Trang thông tin tổng hợp
  • Người nổi tiếng
  • Chính tả
  • Hình ảnh đẹp
  • Thơ văn học
Người nổi tiếng Chính tả Hình ảnh đẹp Thơ văn học
  1. Trang chủ
  2. Chính tả
Mục Lục

15 Bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế lớp 9 (có đáp án)

avatar
kangta
05:16 12/12/2025
Theo dõi trên

Mục Lục

Với 15 Bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế lớp 9 có lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế.

15 Bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế lớp 9 (có đáp án)

(199k) Xem Khóa học Toán 9 KNTTXem Khóa học Toán 9 CDXem Khóa học Toán 9 CTST

Câu 1: Cho hệ phương trình có nghiệm (x; y) . Tích x.y là

Lời giải:

Chọn đáp án B

Câu 2: Cho hệ phương trình có nghiệm (x; y) . Tổng x + y là

Lời giải:

Chọn đáp án D

Câu 3: Cho hệ phương trình . Số nghiệm của hệ phương trình là

A. 1

B. 0

C. 2

D. 3

Lời giải:

Chọn đáp án A

Câu 4: Số nghiệm của hệ phương trình là

A. 1

B. 0

C. 2

D. Vô số

Lời giải:

Chọn đáp án D

Câu 5: Số nghiệm của hệ phương trình là

A. 1

B. 0

C. 2

D. Vô số

Lời giải:

Chọn đáp án A

Câu 6: Xác định các hệ số a, b biết rằng hệ phương trình: có nghiệm là (1; 1)

A. a =1; b = -4

B. a= -2; b = 6

C. a =1; b = -2

D. a = -2 ; b = 2

Lời giải:

Do hệ phương trình đã cho có nghiệm là (1; 1) nên:

Vậy a = -2; b = 6

Chọn đáp án B.

Câu 7: Giải hệ phương trình sau bằng phương pháp thế:

A. (2; 2)

B. (-2; 3)

C. (4; 1)

D. (3; 1)

Lời giải:

Ta có:

Vậy nghiệm của hệ phương trình đã cho là: (3; 1).

Chọn đáp án D.

Câu 8: Biết (x; y) là 1 nghiệm của hệ phương trình: . Khi đó:

A. x = 2y

B. x = -y

C. x = 3y

D.x = 4y

Lời giải:

Ta có:

Suy ra: x = 2y

Chọn đáp án A.

Câu 9: Hệ phương trình có bao nhiêu nghiệm?

A. 0

B. 1

C.2

D. Vô số

Lời giải:

Ta có:

Vậy hệ phương trình đã cho có 2 nghiệm.

Chọn đáp án C.

Câu 10: Giả sử (x; y) là nghiệm hệ phương trình: . Tính x2 + y2?

A.13

B.10

C. 2

D. 5

Lời giải:

Chọn đáp án C.

Câu 11: Cho hai đường thẳng: d1: mx - 2(3n + 2)y = 6 và d2: (3m - 1)x + 2ny = 56. Tìm tích m.n để hai đường thẳng cắt nhau tại điểm I (−2; 3).

A. 0

B. 1

C. 2

D. −2

Lời giải:

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d1 ta được:

m.(−2) - 2(3n + 2).3 = 6 ⇔ −2m - 18n = 18 ⇔ m + 9n = −9

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d2 ta được:

(3m - 1). (−2) + 2n.3 = 56 ⇔ −6m + 2 + 6n = 56 ⇔ m - n = −9

Suy ra hệ phương trình

Vậy m. n = 0

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12: Cho hai đường thẳng d1: mx - 2(3n + 2)y = 18 và d2: (3m - 1)x + 2ny = −37. Tìm các giá trị của m và n để d1, d2 cắt nhau tại điểm I (−5; 2)

A. m = 2; n = 3

B. m = −2; n = −3

C. m = 2; n = −3

D. m = 3; n = −2

Lời giải:

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d1 ta được:

m.(−5) - 2(3n + 2).2 = 18 ⇔ −5m - 12n − 8 = 18 ⇔ 5m + 12n = −26

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d2 ta được:

(3m - 1). (−5) + 2n.2 = −37 ⇔ −15m + 5 + 4n = −37 ⇔ 15m - 4n = 42

Suy ra hệ phương trình

Vậy m = 2; n = −3

Đáp án cần chọn là: C

Câu 13: Tìm a, b để đường thẳng y = ax + b đi qua hai điểm M (3; −5), N (1; 2)

Lời giải:

Thay tọa độ điểm M vào phương trình đường thẳng ta được 3a + b = −5

Thay tọa độ điểm N vào phương trình đường thẳng ta được a + b = 2

Từ đó ta có hệ phương trình

Đáp án cần chọn là: D

Câu 14: Tìm a, b để đường thẳng y = ax + b đi qua hai điểm A (2; 1) và B (−2; 3)

Lời giải:

Thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được 2a + b = 1

Thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng ta được −2a + b = 3

Từ đó ta có hệ phương trình

Đáp án cần chọn là: A

Câu 15: Số nghiệm của hệ phương trình là?

A. 1

B. 0

C. 2

D. Vô số

Lời giải:

Đặt khi đó ta có hệ phương trình

Trả lại biến ta được:

(Thỏa mãn điều kiện)

Vậy hệ phương trình có nghiệm duy nhất

Đáp án cần chọn là: A

(199k) Xem Khóa học Toán 9 KNTTXem Khóa học Toán 9 CDXem Khóa học Toán 9 CTST

Xem thêm lý thuyết và các dạng bài tập Toán lớp 9 có lời giải hay khác:

  • Lý thuyết Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số
  • Lý thuyết Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình
  • Tổng hợp lý thuyết Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn (hay, chi tiết)
  • 38+ Bài tập trắc nghiệm Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn (có đáp án)
  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 có đáp án
0 Thích
Chia sẻ
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Pinterest
In
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Cookies
  • RSS
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Cookies
  • RSS

Trang thông tin tổng hợp Hauionline

Website Hauionline là blog chia sẻ vui về đời sống ở nhiều chủ đề khác nhau giúp cho mọi người dễ dàng cập nhật kiến thức. Đặc biệt có tiêu điểm quan trọng cho các bạn trẻ hiện nay.

© 2026 - Hauionline

Trang thông tin tổng hợp
  • Trang chủ
  • Người nổi tiếng
  • Chính tả
  • Hình ảnh đẹp
  • Thơ văn học
Đăng ký / Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Chưa có tài khoản? Đăng ký