Công ty Thiết kế web

Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thông dụng nhất

Thảo luận trong 'Hỏi đáp ngoài lề' bắt đầu bởi doan.ndm, 28/2/19.

 1. doan.ndm

  doan.ndm New Member

  Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thông dụng nhất
  • Câu 1: Anh/chị hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?
  • Câu 2: Lý do tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ?
  • Câu 3: Bạn sử dụng thành thạo công cụ lập trình nào?
  • Câu 4: Công cụ quản lý mã nguồn nào mà bạn thường sử dụng?
  • Câu 5: Bạn có khả năng phối hợp với đội Tester?
  • Câu 6: Bạn đã từng sử dụng Visual Studio hay chưa?
  • Câu 7: Thông thường các công ty thường sử dụng Excel Spreadsheet và Data Access để mà quản lý công việc. Rủi ro của nó là gì? Bạn có đề xuất như thế nào?
  • Câu 8: Câu lệnh Delete và Truncate trong Database khác nhau như thế nào?
  • Câu 9: Làm thế nào để phân biệt optimistic locking và pessimistic locking?
  • Câu 10: Bạn đã bao giờ sử dụng lại những phần code của mình? Và bạn đã sử dụng chúng như thế nào?
  • Câu 11: Kể tên một số dự án gần đây của bạn và vị trí của bạn trong dự án đó?
  • Câu 12: Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà bạn Code ra, bạn phải làm gì?
  • Câu 13: Anh/chị có thể sử dụng Tool được Build một cách tự động nào chưa?
  • Câu 14: Bạn có thể làm việc theo mô hình phát triển phần mềm Agile?
  • Câu 15: Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi Tester báo cáo những Bug vô lý?
  Với ngành công nghệ thông tin việc chuẩn bị tốt những câu hỏi phỏng vấn it để đối phó với nhà tuyển dụng là một sự lựa chọn thông minh. Bởi đây là một ngành có kiến thức rất rộng mở mà kiến thức của bạn lại có hạn. Ngay cả những lập trình viên am hiểu rất kỹ về kiến thức cũng cần phải tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên sau đây để có một buổi phỏng vấn đạt kết quả cao.

  Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thông dụng nhất

  Câu 1: Anh/chị hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?
  Gợi ý

  Dù xin việc ở bất cứ một vị trí nào thì câu hỏi phỏng vấn này cũng luôn được các nhà tuyển dụng hỏi đầu tiên. Hãy dành ra khoảng 2 phút để giới thiệu đôi nét về bản thân bạn với nhà tuyển dụng như: Họ tên, Tên trường theo học, khoa, công việc hiện tại (đối với những ứng viên đã đi làm).

  Câu 2: Lý do tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ?
  Gợi ý

  Với những bạn ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở một công ty nào đó thì câu hỏi: Lý do tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ? là điều "bất di bất dịch".
  Theo ý kiến phản hồi của các chuyên viên tuyển dụng có đến 60% ứng viên không nhận được lời mời làm việc, mà nguyên nhân chính là ở câu hỏi này.
  Để trả lời tốt câu hỏi này các bạn cần tránh những lý do như: Bất đồng quan điểm lãnh đạo cũng như cách làm việc của sếp, không hợp với quy định của công ty, bất đồng quan điểm với mọi người trong công ty. Mà thay vào đó các bạn có thể lựa chọn những lý do khôn ngoan hơn như: Có định hướng phát triển công việc sang lĩnh vực mới, công ty chuyển địa điểm làm việc, công ty đóng cửa do không đủ vốn để trả lương nhân viên...sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Vì nhà tuyển dụng rất kỵ những ứng viên nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ trong buổi phỏng vấn ở công ty mới.

  Câu 3: Bạn sử dụng thành thạo công cụ lập trình nào?
  Gợi ý

  Đối với ngành công nghệ thông tin, những câu hỏi phỏng vấn nhân viên it nói chung và câu hỏi phỏng vấn lập trình viên nói riêng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng công ty cũng như vị trí tuyển dụng. Do đó, hãy dựa vào vị trí ứng tuyển của mình như: PHP, C++, C+, JAVA...để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

  Câu 4: Công cụ quản lý mã nguồn nào mà bạn thường sử dụng?
  Gợi ý

  Đã là lập trình viên IT thì chắc chắn công cụ quản lý mã nguồn mở nào đang sử dụng sẽ là câu hỏi phỏng vấn lập trình viên được nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng làm việc và sử dụng công cụ này chưa, nếu công cụ quản lý đó giống với công ty họ đang dùng thì quá trình làm việc sau này nếu bạn trúng tuyển sẽ đơn giản hơn.
  Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải đưa ra câu trả lời đúng với công cụ quản lý mà công ty họ đang sử dụng, hãy nói đến công cụ mà bạn am hiểu nhất vì nhà tuyển dụng họ sẽ hỏi rất sâu về công cụ này.

  Câu 5: Bạn có khả năng phối hợp với đội Tester?
  Gợi ý

  Đối với các công ty sản xuất phần mềm thì Developer và Tester là 2 đội quan trọng nhất, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Do đó, đây là câu hỏi phỏng vấn lập trình viên hay gặp nhất nếu ứng tuyển vào vị trí lập trình viên trong các công ty phần mềm, thể hiện tinh thần làm việc nhóm rất cao. Bởi Tester sẽ có nhiệm vụ thiết kế các trường hợp kiểm thử xoay quanh những yêu cầu của khách hàng để phát hiện ra Bug trong quá trình Code của lập trình viên. Lập trình viên sẽ có nhiệm vụ nhận lỗi và fix Bug.

  Câu 6: Bạn đã từng sử dụng Visual Studio hay chưa?
  Gợi ý

  Visual Studio là một phần mềm hỗ trợ lập trình C#, một ngôn ngữ mà chắc chắn tất cả các bạn học công nghệ thông tin đều biết đến. Với câu hỏi phỏng vấn này bạn chỉ cần trả lời Có hoặc Không. Đề phòng trường hợp nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi chuyên sâu về Visual Studio thì các bạn hãy ôn lại một số tính năng vượt bậc của phần mềm.

  [​IMG]


  Câu 7: Thông thường các công ty thường sử dụng Excel Spreadsheet và Data Access để mà quản lý công việc. Rủi ro của nó là gì? Bạn có đề xuất như thế nào?
  Câu 8: Câu lệnh Delete và Truncate trong Database khác nhau như thế nào?
  Câu 9: Làm thế nào để phân biệt optimistic locking và pessimistic locking?
  Câu 10: Bạn đã bao giờ sử dụng lại những phần code của mình? Và bạn đã sử dụng chúng như thế nào?
  Câu 11: Kể tên một số dự án gần đây của bạn và vị trí của bạn trong dự án đó?
  Câu 12: Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà bạn Code ra, bạn phải làm gì?
  Câu 13: Anh/chị có thể sử dụng Tool được Build một cách tự động nào chưa?
  Câu 14: Bạn có thể làm việc theo mô hình phát triển phần mềm Agile?
  Câu 15: Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi Tester báo cáo những Bug vô lý?

  Sẽ có những câu hỏi bạn cảm thấy rất quen thuộc, có câu rất lạ. Tuy nhiên, điều đó là rất lỗi bình thường vì kiến thức lập trình rất rộng lớn, bạn không thể am hiểu và nhớ được tất cả. Đây là những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thông dụng nhất đang được các công ty sử dụng. Tùy vào từng vị trí, công ty họ sẽ đặt những câu hỏi phỏng vấn lập trình chuyên sâu khác nhau chẳng hạn như: PHP, C++, C...khác nhau. Hãy nhớ đón đọc phần 2 của bộ tài liệu câu hỏi phỏng vấn nhân viên it của chúng tôi các bạn nhé. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được cho mình một công việc như ý!
   

trang này