Công ty Thiết kế web

Đà Nẵng: Khử trùng triệt để, tổng dọn vệ sinh trường lớp sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Thảo luận trong 'Giáo dục' bắt đầu bởi mccadword, 14/2/20.

 1. mccadword

  mccadword Member

  Thực hiện sát khuẩn tối đa trong trường học

  Ông Võ Trung Minh – Trưởng phòng GD&ĐT Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo Trung tâm y tế quận lên kế hoạch phun thuốc khử trùng lần thứ 2 cho tất cả các trường học trên địa bàn, kể cả các nhóm lớp độc lập tư thục. Theo đó, thời gian phun thuốc phải cách thời điểm HS đi học trở lại 1 ngày để đảm bảo an toàn cho HS.

  Quận cũng lưu ý các trường phải tranh thủ những ngày nắng để giặt, phơi phóng đồ dùng của học sinh như sạp ngủ, gối, khăn… đảm bảo không bị ẩm mốc. Trong ngày hôm nay, (13/2), đội ngũ nhân viên y tế trường học trên toàn quận cũng đã được tổ chức tập huấn thêm một lần nữa về những lưu ý, yêu cầu trong vệ sinh, phòng dịch, … để khâu tại trường học được đảm bảo chu đáo, an toàn khi HS trở lại trường.

  Các trường học trên địa bàn quận Hải Châu dù không tổ chức phun thuốc khử trùng lần thứ 2 nhưng công tác vệ sinh môi trường và các đồ dùng cho HS được chú trọng, nhất là các trường có tổ chức bán trú. Trường Tiểu học Núi Thành, ngoài việc lau chùi bàn ghế, tẩy rửa sàn lớp học cũng như các dụng cụ bán trú, còn tranh thủ vẽ trang trí lại tường ở các khu sinh hoạt chung để “HS đến trường trở lại với không khí tươi mới, sinh động hơn” – cô Thu Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

  [​IMG]

  Bộ phận nhà bếp của trường Mầm non Bình Minh tổ chức vệ sinh hàng ngày, sẵn sàng cho việc đón HS trở lại trường.

  Dù HS nghỉ học nhưng tất cả các trường học trên địa bàn Đà Nẵng đều phân công lịch trực và dọn vệ sinh trường lớp cho GV, CBCNV. Như trường Mầm non Bình Minh (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã phối hợp với đơn vị bộ đội kết nghĩa của trường tổ chức tổng dọn vệ sinh toàn trường, những ngày còn lại, mỗi lớp phân công hai GV chia nhau trực ca sáng, chiều; riêng tổ nhà bếp chia làm 2 nhóm, một nhóm làm vệ sinh bếp, một nhóm làm vệ sinh môi trường bên ngoài. Các trường đều chủ động mở cửa tất cả các phòng học như những ngày bình thường để đón ánh nắng mặt trời, đảm bảo phòng học được thông thoáng, không bị ẩm mốc.


  Thăm dò ý kiến của phụ huynh về phương án bán trú

  Thông qua kênh tin nhắn giáo dục (SMS), các trường Tiểu học đã gửi tin nhắn đến phụ huynh để thăm dò phương án tổ chức bán trú trong trường hợp UBND TP có quyết định cho HS đến trường trở lại sau ngày 16/2. Bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT Hải Châu thì khác với bậc học mầm non, việc tổ chức bán trú ở Tiểu học là dịch vụ giáo dục có sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường, chính vì vậy, trong điều kiện như hiện nay, Ban giám hiệu các trường cho biết, nếu số lượng HS đăng ký bán trú không quá 60% thì nhiều trường sẽ không tổ chức bán trú.

  “Việc thăm dò ý kiến của phụ huynh trong việc có tổ chức bán trú hay không là cần thiết để nhà trường chủ động nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch COVID – 19 vẫn đang tiến triển như hiện nay thì phương án tốt nhất là nên tổ chức cho HS Tiểu học học một buổi.


  Nếu tổ chức bán trú, trong khi ăn uống, ngủ trưa… các em ngồi sát nhau sẽ có nhiều nguy cơ hơn” – bà Thúy Hà nêu quan điểm. Hệ thống giáo dục Sky – Line đã lên phương án sắp xếp lại bàn ghế quay về một phía và nhắc nhở HS trong khi ăn uống không được nói chuyện; yêu cầu HS mang bình nước cá nhân khi đến trường…

  Ông Võ Trung Minh thì cho rằng, bậc học mầm non còn tổ chức được bán trú thì Tiểu học vẫn có thể tổ chức bán trú được, tất nhiên khâu kiểm soát, vệ sinh phòng dịch phải được chú trọng. Phòng GD&ĐT Sơn Trà đang xây dựng kế hoạch khi HS đi học trở lại, các trường học sẽ tổ chức cho HS rửa tay sạch, đúng cách trước khi vào lớp, sau giờ ra chơi… cho tất cả các cấp học để đảm bảo vệ sinh cá nhân. Ngoài xà phòng rửa tay, các lớp học cũng được trang bị nước rửa tay diệt khuẩn.

  Phòng GD&ĐT Hải Châu đã chỉ đạo các trường học, nếu UBND TP quyết định cho HS đi học trở lại vào ngày 17/2 tới thì các trường cần dừng lại các hoạt động tổ chức tập thể, kể cả đợt cắm trại vào 26/3 sắp tới. “Sáng thứ Hai, trong ngày đầu tiên HS đi học trở lại, các trường học sẽ hướng dẫn cho HS đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách, các vị trí đặt xà phòng rửa tay…, cách giữ vệ sinh thân thể…” – bà Thúy Hà cho biết.

  Hà Nguyên

  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này