Công ty Thiết kế web

EAT LÀ GÌ? 19 GIẢI PHÁP GIÚP CẢI THIỆN E-A-T CHO WEBSITE

Thảo luận trong 'Tin tức SEO' bắt đầu bởi anhvankiet_262, 22/9/20.

 1. anhvankiet_262

  anhvankiet_262 Active Member

  Vào ngày 1/8/2018, Goolge đã đưa ra thông báo xác nhận E-A-T là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng của một trang web. Sau khi được công bố, EAT đã được nhắc đến rất nhiều sau khi nhận thấy một loạt các website thuộc YMYL (Your Money or Your Life site) sụt giảm nghiêm trọng về traffic và thứ hàng.

  Ngay cả đối với các ngành y dược, luật, tài chính, đều đồng loạt nhận thấy sự tụt TOP đáng kể, nên thuật toán cập nhật lần đó còn có một tên gọi khác là Google Medic. Vậy EAT mà Google đang nói tới là gì và có tác động tới SEO như thế nào và từ đó cho chúng ta thấy tại sao cần phải tuân thủ nguyên tắc tìm kiếm của Google.
  [​IMG]

  Mối liên hệ giữa E-A-T và SEO
  Theo tiếng anh EAT có nghĩa là “ăn” nhưng trong ngành SEO thì 3 chữ E-A-T là từ viết tắt 3 từ đại diện cho ba nguyên tắc mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng từng phần nội dung mà nó thu thập được website. Ba nguyên tắc đó là:

  Expertise (Mức độ chuyên môn): Đây là tiêu chí đánh giá mức độ chuyên môn của tác giả thông qua bài viết. Tác giả của nội dung nên là một chuyên gia về chủ đề nao đó, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đó. Bạn thường bắt gặp yếu tố expertise này thông qua các bài nghiên cứu, báo cáo, khảo sát,… Tuy nhiên, không phải lúc nào tác giả cũng là một người được đào tạo chính quy về chủ đề họ viết. Có thể họ có kinh nghiệm được tích lũy trực tiếp với chủ đề nào đó.

  Nếu nội dung bạn cung cấp là độc nhất và có độ chuyên sâu bạn sẽ được đánh giá độ chuyên môn cao hơn.

  Authoritativeness (Mức độ thẩm quyền): Khi Google xét đến yếu tố Authority, họ sẽ đánh giá xem bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó không. Bạn có hiểu biết chuyên sâu, có bằng cấp hay bất kì chứng chỉ liên quan nào hay không? Website của bạn có thực sự đáng tin cậy và uy tín trong phạm vi ngành nghề bạn viết hay không?

  Để đáp ứng tiêu chí Thẩm quyền, mọi thông tin xác thực về tác giả phải được hiển thị. Hơn thế nữa, nội dung của bạn phải dễ hiểu, phản ánh đúng sự thật, có giá trị và hữu ích với người dùng.

  Trustworthiness (Mức độ tin cậy): Chính là bằng chứng để chúng ta có thể tin tưởng vào nội dung trên trang web. Những người đánh giá chất lượng kiểm tra độ tin cậy bằng cách xem xét toàn bộ trang web. Họ tập trung vào việc tìm kiếm các chính sách bảo mật, chính sách biên tập và cập nhật bảo mật.

  Trong SEO, Trustworthiness được phản ánh thông qua Page RankBacklink. Ở đây tôi phải nhắc lại quan điểm của mình về backlink: chất lượng hơn số lượng.

  Nội dung trên website phải đáng tin cậy, được bảo đảm bởi các yếu tố như độ bảo mật của trang, chất lượng tổng quan của trang, profile link nội bộ, đánh giá…

  Đây chính là 3 tiêu chuẩn mà Google sử dụng đẻ đánh gia chất lượng nội dung của từng trang web. Khái niệm này được thảo luận rất chi tiết trong Search Quality Raters Guidelines – tài liệu đánh giá chất lượng tìm kiếm được trả về bởi Google vào năm 2019. Tài liệu này chính là minh chứng cho thấy nếu E-A-T tốt cả trong và ngoài trang web chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm của Google.

  Lời khuyên của Google là: nếu bạn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi là hãy tìm hiểu các hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google & E-A-T. Google cũng điều hướng tài liệu này như một bản hướng dẫn cải thiện E-A-T rất chi tiết.

  Những người đánh giá chất lượng của Google sử dụng từ viết tắt trên (EAT) để xác nhận rằng Google xếp hạng các trang web chất lượng cao ở trên các trang web chất lượng thấp hơn, kém tin cậy hơn.

  Google nói những gì về E-A-T
  Cần biết rằng đội ngũ đánh giá chất lượng của Google sẽ chịu trách nhiệm kiểm chứng tính E-A-T của một website, nhưng thuật toán của Google thực sự có đánh giá được E-A-T không? Hay thực chất đây chỉ là tác dụng phụ của các trang web được xếp hạng cao?

  Trong một báo cáo uy tín được xuất bản vào tháng 2 năm 2019, Google đã xác nhận rằng E-A-T là một phần thuật toán của họ. Nhưng không may, bài báo cáo đó không cho chúng ta biết chính xác các yếu tố xếp hạng E-A-T là gì.

  Để tìm ra các yếu tố xếp hạng đánh giá E-A-T, chúng ta có thể ghép chúng lại với nhau bằng cách ghi chú từ công cụ Liên kết tìm kiếm công khai của Google và kiểm tra các hướng dẫn xếp hạng chất lượng của Google” – theo nhà báo Daniel Sullivan.

  Một lưu ý quan trọng nữa đó là về những người đánh giá chất lượng của Google nói rằng họ không gây ảnh hưởng đến thuật toán của Goolge khi đề cập đến E-A-T. Họ ở đây nhằm đảm bảo các website tuân theo đúng các nguyên tắc E-A-T nếu muốn rank cao trong Google.

  Nhà báo Daniel Sullivan đưa ra một so sánh với những người chuyên đánh giá nhà hàng – tuy người đánh giá không nấu ăn, nhưng họ sẽ đưa ra đánh giá cho đầu bếp về món ăn đó có ngon hay không.

  Sự khác biệt này rất quan trọng vì mặc dù Người đánh giá chất lượng có thể không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web, nhưng chắc chắn rằng các nguyên tắc của họ cũng tương tự như các nguyên tắc mà thuật toán của Google dùng để đánh giá E-A-T.

  E-A-T được nhắc gì đến trong tài liệu đánh giá chất lượng của Google (QRG)?
  [​IMG]

  Đầu tiên, bạn cần phải hiểu QRG là gì? QRG là viết tắt của Quality Raters Guidelines – Tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google. Tài liệu này được đưa ra gắn liền với các tiêu chuẩn của E-A-T: Chuyên môn cao – Có thẩm quyền – Đáng tin cậy.

  Google đã chỉ ra rằng những nguyên tắc này là những quy tắc naỳ là chìa khóa để chúng hiểu được Google muốn thấy gì ở một trang web chất lượng.

  Ben Gomes đến từ Google trong một cuộc phỏng vấn đã được hỏi về mối liên hệ giũa hướng dẫn đánh giá chất lượng và thuật toán của Google:

  “QRG không tiết lộ cho bạn biết kết quả thuật toán xếp hạng như thế nào nhưng hướng dẫn này cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về những tiêu chuẩn mà thuật toán Google cho là có giá trị và chọn làm yếu tố xếp hạng.” Ben trả lời phỏng vấn.

  Tôi có thể chắc chắn rằng phần lớn người dùng đều đã tường tự hỏi Google chọn những tiêu chí nào để đánh giá một trang web là “high quality” thì chính là đáp án giải thích cho bạn thấy QRG đánh giá cao E-A-T như thế nào với 135 lần được đề cập đến trong tài liệu này.

  E-A-T có vai trò cực kì quan trong với các trang YMYL
  Nếu bạn vẫn còn mơ hồ chưa hình dung được về dạng trang web mà Google phân loại như YMYL, thì Google đã cung cấp cho chúng ta một định nghĩa rất hữu ích:

  YMYL (Your Money or Your Life site) theo Google đó là “bất kì website nào có chứa nội dung liên quan đến sự ổn định tài chính, hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn của con người dùng trong tương lai thì đều được gọi chung là YMYL”.

  • Các trang giao dịch tài chính
  • Trang thông tin tài chính
  • Trang thông tin y tế
  • Trang thông tin pháp lý
  • Trang tin tức hoặc thông tin chính thống/ cộng đồng quan trọng để công dân cập nhật được thông tin
  Có một điều được thể hiện rõ ràng từ bản cập nhật medic của Google: E-A-T có ảnh hưởng rất nhiều đến các website YMYL. Google đã tuyên bố rằng tất cả các trang web YMYL đều có tiêu chuẩn chất lượng trang cao hơn so với các trang web không phải là YMYL vì các trang web này đều có khả năng tác động lớn đến đời sống của người dùng.

  Khi bản cập nhật Medic của Google được phát hành, Marie Haynes nhận thấy rằng các trang web YMYL bị ảnh hưởng nặng nề hơn các trang web khác. Trong một bài đăng trên blog, Marie công bố ảnh chụp màn hình của các trang web YMYL cho thấy lưu lượng truy cập giảm mạnh do bản Cập nhật Medic.

  Nhưng theo tôi hầu hết các trang web đều được coi là YMYL. Bạn có thể cho rằng trang web của bạn bán bút bi, giá trị nhỏ xíu sẽ không ảnh hưởng đến quyết định lớn của mọi người trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mọi người thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng trên trang web của mình để thanh toán cho cây bút đó, thì bạn cần đưa ra một căn cứ nào đó đẻ mọi người có thể tin tưởng được. Nếu như vậy website của bạn cũng không khác gì một trang YMYL.

  [​IMG]


  Theo như những gì tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng mà Google cung cấp, bạn có thể nhận thấy rằng nếu một website không có E-A-T, nó sẽ được đánh giá thành một trang web chất lượng thấp. Ngay cả khi chủ đề mà bạn hướng tới không phải nội dung YMYL bạn cũng nên quan tâm đến việc cải thiện E-A-T cho website.

  Nếu website của bạn không thuộc bất kỳ danh mục nào mà tôi đã nêu trên, không có nghĩa là E-A-T không được áp dụng cho trang web của bạn. Google có nói rằng E-A-T được áp dụng cho bất kỳ trang web nào họ thu thập tát cẩ các dữ liệu – blog thời trang, trang web chuyện phiếm, diễn đàn và trang web thể loại châm biếm.

  Nếu lĩnh vực bạn đang làm không thuộc danh mục YMYL, bạn cần lưu ý hơn đến những gì bạn sẽ xuất bản. Hãy đảm bảo tất cả các yêu cầu bạn đưa ra và được trích dẫn là chính xác. Ngoài ra, bạn cũng muốn thực hiện các bước chứng minh thẩm quyền và chuyên môn của các tác giả viết nội dung cho bạn.

  Tiêu chuẩn đánh giá E-A-T của Google
  Trong tài liệu QRG của Google có một mục cực kỳ hữu ích về về các nguyên tắc google dùng để đánh giá về E-A-T. Ở đây google đã đưa ra các ví dụ cụ thể về các trang web có E-A-T cao và giải thích lý do tại sao các trang web đó lại được xếp hạng E-A-T cao như vậy

  Đặc điểm của các website được Google xếp hạng E-A-T cao có thể chia thành ba loại sau:

  • Độ uy tín cao – ấn phẩm nổi tiếng.
  • Trải nghiệm người dùng tốt – ấn phẩm giúp người dùng thực hiện những gì họ cần.
  • Tham chiếu – về chính trang web.


  Đặc điểm của các trang web “High Qulity”
  Google từng nhiều lần sử dụng các đoạn trích dẫn từ nhiều nguồn ví dụ như bài viết ” The last Diplomat” từ tạp chí Phố Wall vì có E-A-T cao. Tại sao?

  Lý do là vì tác giả của bài viết này là một người nổi tiếng có uy tín cao, nội dung bài viết bài viết rõ ràng có chiều sâu, đây cũng chính là tờ báo đã suất xác giành được 40 giải thưởng Pulitzer.

  Google cũng từng liệt kê bài viết này từ Snopes vì có E-A-T cao. Mặc dù Snopes không phải là một tờ báo, nhưng Google cho biết Snopes vẫn có E-A-T cao bởi vì “Người dùng có thể tin tưởng vào thông tin trên trang này do uy tín tích cực của trang web và trình độ chuyên môn cao trong việc lật tẩy những tình tiết không thuộc thể loại YMYL”.

  QRG đã chỉ ra rằng một website thỏa mãn các tiêu chí của E_A_T là đặc điểm đầu tiên của một website chất lượng cao.

  [​IMG]

  Đặc điểm của cách trang chất lượng thấp (Low Quality Page)

  Ngược lại, các trang web có chất lượng thấp (Low Quality Page) nghĩa là các trang này thiếu E-A-T, thiếu chuyên môn, thẩm quyền,và độ tin cậy.

  [​IMG]


  Thông tin tắc giả là yếu tố quan trọng để đáp ứng EAT
  Các tín hiệu mà Google sử dụng để xác định tính chuyên môn, thẩm quyền, độ tin cậy được áp dụng cho các thương hiệu, trang web, doanh nghiệp và cả tác giả. Google cho biết nếu chủ đề được viết bởi một tác giả thiếu tính chuyên môn cho chủ đề đó, thì trang đó sẽ được đánh giá là một trang chất lượng thấp

  [​IMG]


  Điều này rất là quan trọng! Ví dụ bạn hãy thử nghĩ xem có bao nhiêu trang web YMYL được viết bởi những cây bút tuyệt vời nhưng lại là những người không có kinh nghiệm thực tế thực tế về chủ đề mà họ đang viết.

  Nếu bạn đang tìm kiếm một lời khuyên cho vấn đề đang gặp phải, liệu bạn sẽ muốn một bài báo được viết bởi một người có có bằng cấp báo chí, một người nghiệp dư hay một người đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bạn đang quan tâm đến.

  Chăc chắn rằng bạn sẽ muốn đọc bài báo được viết bởi những người có kinh nghiệm trong ngành hơn. Điều này cũng đúng với tôn chỉ của Google đó là mang đến kết quả tìm kiếm sát nhât với mong muốn của người dùng. Do đó chắc chắn Google sẽ ưu tiên hiển thị những bài được viết bởi những người được biết đến là người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ.

  Trải nghiệm người dùng tốt

  Dưới đây là một ví dụ về E-A-T cao từ trang web về đám cưới, The Knot. Trang này không mang nội dung truyền thống, nhưng Google vẫn đánh giá E-A-T cao vì có :nhiều hình ảnh, cộng với các tùy chọn có thể xem theo phạm vi giá cả, kiểu dáng, v.v”

  Từ những ý trên ta có thể kết luận được gì?
  Uy tín tốt có thể mất nhiều năm để xây dựng. Nếu bạn chưa có uy tín cao, đơn giản vì bạn chưa được biết đến nhiều, nhưng không có nghĩa là bạn không thể có E-A-T cao. Bạn vẫn có thể có E-A-T cao bằng cách cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời, cung cấp nội dung chất lượng được nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo trang web của bạn rõ ràng về các thông tin như bạn là ai và tại sao chuyên môn của bạn có thẩm quyền.

  Một vài ví dụ về các trang web E-A-T thấp
  Như tôi đã giải thích ở trên Google đã đưa ra các ví dụ về các trang có E-A-T thấp được phân thành 3 loại:

  • Không chuyên nghiệp – Nội dung chính không chất lượng và đầy lỗi chính tả.
  • Không có chuyên môn – Không có bằng chứng nào cho thấy tác giả có chuyên môn về những gì mình viết.
  • Không có độ uy tín – Có dấu hiệu rõ ràng rằng nội dung không chính xác
  Nội dung không chuyên nghiệp
  Bài viết được trích dẫn từ một nguồn có E-A-T thấp vì bài viết không chuyên nghiệp và có lỗi ngữ pháp.

  Bài viết được diễn giải từ một trang web khác, nhưng có các sự kiện và số liệu sai.

  Vì những lý do tương tự, Google cho biết bài viết có E-A-T thấp vì có đầy lỗi chính tả, không chính xác và vô nghĩa.

  Tác giả không có chuyên môn
  Một bài viết thuộc thể loại YMYL về tư vấn tài chính có E-A-T thấp. Theo hướng dẫn của Google, bài viết có E-A-T thấp vì không có bằng chứng nào cho thấy các tác giả có chuyên môn trong lĩnh vực này.

  Nội dung không chính xác
  Bài báo không đề cập đến tác giả, không có nguồn trích dẫn và có rất ít thông tin về tổ chức tin tức đã xuất bản nội dung trên.

  Từ những ý trên ta có thể kết luận được gì?
  E-A-T thấp không phải lúc nào cũng dễ dàng để chọn ra. Một số ví dụ ở trên tuy có trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng nếu nội dung đầy lỗi chính tả, Google sẽ không xếp hạng cao. Nếu bạn đòi quyền lợi, tốt hơn là bạn nên đưa ra trích dẫn để sao lưu và không xuất bản những nội dung sai lệch.

  Vậy thì, E-A-T có thực sự là một yếu tố xếp hạng trang web của Google không?
  Như tôi đã đề cập, bạn thực sự muốn có được liên kết tốt từ những nơi có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Mặc dù rất có thể, Google đang cố gắng đo lường những thứ vượt ra ngoài các liên kết trong việc xác định E-A-T.

  Chúng ta cần biết rằng Google chỉ thị cho những người đánh giá chất lượng của họ xác định xem một doanh nghiệp có tiếng tốt hay xấu, liệu họ có được đề cập ở những nơi có thẩm quyền hay không và họ có phải là một doanh nghiệp đáng tin cậy hay không. Một điều nữa Google đã nói rằng QRG phản ánh những gì Google muốn thuật toán của họ thực hiện.

  Có thể một số điều mà tôi đã đề cập trong bài viết này vẫn chưa được đo lường bằng thuật toán. Nhưng, tôi tin rằng nếu một cái gì đó được đề cập trong QRG, thì Google hoặc đã đo lường điều này bằng thuật toán hoặc họ đang nghiên cứu các cách để làm điều này. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua E-A-T nếu muốn cải thiện thứ hạng.

  Làm thế nào để cải thiện chất lượng E-A-T
  E-A-T là một phần quan trọng trong thuật toán của Google. Việc một website thiết mất E-A-T rất khó để được xếp hạng. Nếu vậy thì chỉ những website được xem như có thẩm quyền mới được xếp hạng tốt? Vậy làm sao đê các trang web còn lại cải thiện được E-A-T?

  E-A-T chắc chắn có thể được cải thiện. Hãy thử suy nghĩ về các trang web xuất bản nội dung chất lượng cao nhất mà bạn truy cập. Họ làm gì mà trang web và nội dung của họ đạt được chất lượng cao? Rất có thể, họ làm theo một số bước Tài liệt kê dưới đây.

  Kiểm toán thương hiệu của bạn
  Kiểm tra thương hiệu của bạn. Mọi người đang nói gì về doanh nghiệp của bạn và / hoặc trang web của bạn? Quên những gì Googlebot đang nghĩ, những người thực sự nói gì về bạn?

  Kiểm tra trang web của bạn và xem nếu thông tin của bạn rõ ràng, trung thực và minh bạch như bạn có thể về thương hiệu và những người đằng sau doanh nghiệp. Điều này nên bắt đầu với trang chủ của bạn.

  • Làm sao để chứng minh cho Google biết rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn?
  • Nội dung và hình ảnh nói gì về bạn? Bạn có đáng tin không?
  • Bạn có được công nhận từ các cơ quan chuyên môn hoặc hiệp hội chứng minh doanh nghiệp của bạn là ai và những người đứng sau thương hiệu là ai không?
  • Bạn và nhóm của bạn đã giành được giải thưởng làm nổi bật chuyên môn, sự chuyên nghiệp của bạn hay điều gì đó làm cho bạn nổi bật hơn trước đám đông?
  • Đây có thể là giải thưởng dịch vụ khách hàng hoặc doanh nghiệp địa phương hoặc phòng giải thưởng thương mại – bất cứ điều gì chứng tỏ bạn là người giỏi nhất trong những gì bạn làm.
  Kiểm tra Content hiện có trên website
  Content của bạn nói gì về bạn và doanh nghiệp của bạn?

  Rất có thể là một số nội dung cũ của bạn không phù hợp với trình độ chuyên môn hiện tại của bạn. Có thể bạn đã thuê một số nhà văn tự do đã thêm một số bài đăng blog 500 từ vào trang web của bạn, bởi vì đó là điều mà một số chuyên gia SEO khuyên bạn nên làm.

  Bạn sẽ cần phải xem qua và kiểm tra nội dung hiện có của bạn và quyết định, nếu tôi là khách hàng, điều này có phù hợp với nhu cầu của tôi không?

  Nếu câu trả lời là Không, thì bạn có hai lựa chọn:

  1. Sửa đổi nội dung sao cho phù hợp với mục đích của người tìm kiếm và trình độ chuyên môn/thẩm quyền cần thiết
  2. Xóa nội dung hoàn toàn
  Bằng cách xác minh nội dung của một trang và phê duyệt nó (đảm bảo tính chuyên môn, thẩm quyền), bạn sẽ có thể tái chế nội dung và cải thiện tính hợp lệ của nó cho đối tượng mục tiêu của bạn và cho Google.

  Tạo profile giới thiệu thông tin về tác giả
  Những thông tin này cực kỳ quan trọng đối với E-A-T. Đây là một tín hiệu giúp Google nhận biết được rằng nội dung trên trang web của bạn đều được thực hiện hoặc tham vấn chuyên môn từ những chuyên gia trong ngành

  Những trang profile này sẽ giúp công ty của bạn tăng mức độ chuyên môn và thẩm quyền trong lĩnh vực bạn hoạt động được nhiều chuyên gia đánh giá cao và chọn là nơi suất bản nội dung của họ. Bạn có thể liệt kê thêm bất cứ giải thưởng nào trong lĩnh vực mà bạn đạt được. Bạn cũng nên liên kết với các kênh truyền thông xã hội liên quan nhằm tăng mức độ nhận biết thương hiệu công ty của bạn và các tác giả viết cho bạn.

  Liên kết với các social của tác giả
  Những độc giả họ sẽ không chỉ dựa vào các thông tin về tác giả được cung cấp trên website, để có thể đánh giá về mức độ chuyên môn của tác giả.4

  Chính vì vậy hãy liên kết với các trang social của tác giả giả với trang profile trên website.

  Hãy đảm bảo trang profile của tác giả được liên kết đến những trang social phổ biến.

  [​IMG]
  Một số trang social phổ biến có lượng người dùng lớn

  Thêm thông tin tác giả ở mỗi bài viết
  Tạo 1 profile cho tác giả hoàn chỉnh là chưa đủ, bạn cần phải gắn chúng trong bài viết như sau để chứng minh cho người đọc và Google thấy nội dung này có sự tham vấn hoặc được tạo bởi chuyên gia.

  [​IMG]


  Tạo profile cho công ty trên website/social
  Điều này lại càng cần thiết đối với những trang web của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần có một trang giới thiệu công ty chuyên nghiệp, chứng minh được sự uy tín với người đọc. Nội dung trong trang giới thiệu phải giúp người đọc hiểu:

  • Bạn là ai?
  • Lĩnh vực mà bạn kinh doanh, sản phẩm buôn bán, dịch vụ là gì?
  • Tóm tắt quá trình thành lập.
  • Những thành tựu, giải thưởng đạt được trong quá trình hoạt động
  • Mục tiêu, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp (nếu có)
  [​IMG]


  Tương tự như với profile social cho tác giả, bản thân doanh nghiệp cũng cần hiện diện trên các mạng xã hội.

  [​IMG]


  Profile social lâu đời là 1 điểm cộng nữa cho các tài khoản social của doanh nghiệp và tác giả. Nếu tuổi đời của các profile này càng lớn và doanh nghiệp thường xuyên chia sẻ bài viết cũng như có các hoạt động truyền thông trên đó thì các tài khoản trên của doanh nghiệp sẽ đáng tín hơn rất nhiều.

  Thêm thông tin liên lạc
  Điều này thuộc về phần Trustworthiness (Mức độ tin cậy) của E-A-T. Thông qua Các hướng dẫn xếp hạng chất lượng, Google đề cập đến việc dễ dàng liên hệ với công ty sở hữu trang web của bạn. Trong quan điểm của Google, nếu trang web của bạn không cho phép khách truy cập liên hệ với bạn, có lẽ bạn đang che giấu điều gì đó. Đó là tất cả lý lẽ về sự minh bạch.

  Nếu bạn muốn khách truy cập trang web có thể gọi cho bạn, hãy đặt số điện thoại vào đầu trang và ở phần chân trang. Sử dụng trình cắm trò chuyện trực tiếp để cho phép khách truy cập trò chuyện với bạn. Nên có một mục dành riêng cho “Thông tin liên hệ”. Ngay cả khi trang web của bạn chỉ là một blog và không có gì khác, cũng nên cung cấp cho người đọc địa chỉ email để họ có thể liên lạc với bạn.

  Một số thông tin liên hệ cơ bản cần phải có”

  • Số điện thoại
  • Email
  • Địa chỉ liên hệ (hãy list tất cả các chi nhánh)
  • Danh sách các social đang hoạt động.
  Ngoài ra, hãy để thông tin liên hệ ở bất cứ nơi nào thuận tiện tìm kiếm với người dùng như ở đầu trang hoặc ở cuối trang.

  [​IMG]


  Thông tin về các dịch vụ khách hàng
  Các trang bán sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp không thể thiếu những trang này. Thông thường những trang thông tin dịch vụ sẽ gồm có những trang cơ bản sau:

  • Hướng dẫn mua hàng
  • chính sách bảo hành
  • Chính sách đổi trả
  • Chính sách giao nhận vận chuyển
  • Chính sách bảo mật thông tin
  Những trang trên góp phần đảm bảo sự uy tín cho website.

  [​IMG]


  Tạo chính sách bảo mật
  Phân loại bước này ở phần Độ tin cậy của E-A-T. Chỉ là mọi trang web trên internet nên có chính sách bảo mật. Nếu bạn chấp nhận thông tin từ việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, sử dụng các công cụ phân tích (như Phân tích của Google) hoặc sử dụng các công cụ tiếp thị lại, bạn cần có chính sách bảo mật.

  Chính sách bảo mật cho người dùng biết bạn dự định thu thập và sử dụng dữ liệu của họ như thế nào. Google muốn xem chính sách quyền riêng tư trên một trang web vì giúp tạo niềm tin bạn không làm bất cứ điều gì bất chính với dữ liệu bạn đang thu thập.

  Chính sách bảo mật nên được đặt liên kết ở chân trang của mỗi trang trên trang web của bạn.

  Thêm thông tin người chịu trách nhiệm chính trên website
  Một yếu tố nhỏ và dễ thực hiện, sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp và uy tín cho website của bạn.

  [​IMG]
  Tạo hướng dẫn biên tập
  Nếu bạn viết và xuất bản nội dung trên trang web của mình, bạn nên xem xét việc tạo các hướng dẫn biên tập. Bước này được phân ra cụ thể trong Các hướng dẫn xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google. Hướng dẫn biên tập sẽ giúp cải thiện độ tin cậy bằng cách chứng minh rằng bạn có một quy trình được xác định rõ để tạo và chỉnh sửa nội dung.

  Đây là điều mà Google đặt rất nhiều giá trị vào đó. Nếu bạn nghiêm túc trong việc tạo nội dung, sẽ không gây ra ảnh hưởng xấu nào khi dành thời gian tạo hướng dẫn biên tập.

  Bài hướng dẫn tự học SEO cùng VietMoz: Tự học làm SEO cùng VietMoz

  Nội dung độc nhất
  Nội dung trùng lặp là một điều tối kỵ trong khi làm SEO. Đây là một phương pháp làm SEO rất không bền vững.

  Dù nhiều ngành có nội dung cần tính chính xác tuyệt đối như y dược, luật khó có thể sáng tạo nội dung khác. Nhưng bạn vẫn có thể làm content của mình khác biệt bằng cách thêm: hình ảnh, video, ý kiến chuyên gia,… v.v hoặc nhờ chuyên gia viết theo kiến thức chuyên môn của mình và được edit lại bởi đội content.

  Tiêu đề bị phóng đại quá mức cần thiết
  Tiêu đề bị “giật tít” quá mức cần thiết sẽ gây ra những hiểu lầm không đáng có cho người đọc. Google coi đây là một hành vi đánh lừa người dùng, làm giảm độ uy tín của trang.

  Hơn nữa, khi người đọc nhận thấy nội dung không đúng như kỳ vọng, thời gian trên trang của họ se thấp và về lâu về dài điều này có hại cho hoạt động SEO.

  Cải thiện Time on site – thời gian trên trang
  Thời gian trên trang cao cũng là một yếu tố chứng tỏ nội dung trên trang web của bạn thu hút người đọc. Đây sẽ là 1 yếu tố rất quan trọng nếu như bạn có thể giải quyết được đúng nhu cầu của người đọc và mạng lại giá trị cho họ.

  Những nội dung giá trị cao trong các nhóm ngành YMYL thường chỉ có thể đạt được khi có yếu tố chuyên gia trong đó.

  Tuy nhiên tùy vào trang, loại bài viết, độ dài của bài viết mà time on site tốt được xác định khác nhau.

  Sử dụng HTTPs – Chứng chỉ SSL
  Một yếu tố quan trọng chứng minh độ uy tín của website chính là các yếu tố bảo mật của website.

  Trong đó, cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL là để đảm bảo an toàn cho website là công việc dễ thực hiện nhất.

  Ngoài ra, kể từ năm 2017, Google đã đưa ra các cảnh báo không an toàn cho người dùng khi truy cập vào những trang web không có hoặc hết hạn chứng chỉ bảo mật này.

  [​IMG]


  Tăng lượng đánh giá tích cực trên Website/Google Map
  Đánh giá tích cực trên các trang web của bên thứ ba là một tín hiệu giúp Google nhận định rằng doanh ngiệp của bạn được đánh giá có độ tin cậy cao trong lình vực mà bạn hoạt động.

  Hiện tại ở Việt Nam, chủ yếu các đánh giá là từ Google Map, fanpage facebook, website bên thứ ba, các trang review,…

  [​IMG]


  Đầu tư bảo mật
  Bảo mật là một vấn đề lớn đối với Google. Năm 2015, họ tuyên bố rằng các trang web an toàn sẽ được xếp hạng cao hơn các trang web không bảo mật. Theo quan điểm của Google, các trang web an toàn đáng tin cậy hơn.

  Ít nhất, bạn sẽ muốn đảm bảo trang web của bạn có chứng chỉ SSL. Bạn cũng nên xem xét các tiêu chuẩn bảo mật cho lĩnh vực bạn hoạt động. Mục tiêu của bạn với bước này là tạo ra trang web đáng tin cậy nhất có thể – Cả Google và khách truy cập trang web của bạn sẽ đánh giá cao bạn vì điều đó.

  Lưu ý đến các tác giả
  Chuyên môn và thẩm quyền chiếm hai phần ba của E-A-T, thế nên lý do còn lại là bạn cần coi trọng các tác giả nội dung của mình. Nếu thực tập sinh của bạn đảm nhiệm viết tất cả nội dung blog, Google có thể sẽ không xem họ là chuyên gia. Các chuyên gia trong công ty của bạn là những người thuộc nhóm lãnh đạo, hoặc những người đã làm việc trong lĩnh vực đó một thời gian dài.

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người viết nội dung blog cho bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng người viết thuê. Miễn là người viết thuê bạn sử dụng có hồ sơ theo dõi về việc tạo nội dung chất lượng cao, Google có thể sẽ không bao giờ biết rằng nội dung được xuất bản dưới tên CEO không thực sự được viết bởi CEO của bạn.

  Xóa bỏ nội dung E-A-T thấp
  Một vài nội dung chất lượng thấp có thể kéo toàn bộ trang web của bạn đi xuống. Nếu công ty của bạn đã viết và xuất bản nội dung trong nhiều năm, rất có thể một vài tác phẩm chất lượng thấp đã được xuất bản.

  Khi nói đến E-A-T, không phải lúc nào cũng tốt. Hãy dành chút thời gian tìm các trang chất lượng thấp của bạn và loại bỏ chúng. Bạn có thể làm điều này bằng cách chỉnh sửa các trang đó để cải thiện hoặc xóa hoàn toàn các trang có vấn đề.

  Kết luận
  E-A-T là yếu tố mà Google thực hiện rất nghiêm túc áp dụng, kể từ khi được Google xác nhận nó đã được đề cập tổng cộng 134 lần trong hướng dẫn QRG được cung cấp bởi chính google. Với việc nhấn mạnh lặp lại nhiều lần như vậy, bạn có thể thấy thuật toán của Google rất coi trọng E-A-T.

  Qua bài viết này VietMoz mong rằng bạn sẽ hiểu thêm về E-A-T yếu tố đánh giá xếp hạng website quan trong bậc nhất của Google. Có thể có một số điều tôi được tôi đề cập trong bài viết này vẫn chưa được đo lường bằng thuật toán. Nhưng, tôi tin rằng nếu một cái gì đó được đề cập trong QRG, thì Google hoặc đã đo lường điều này bằng thuật toán hoặc họ đang nghiên cứu các cách để làm điều này. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua E-A-T nếu muốn cải thiện thứ hạng.
   

  File đính kèm :

 2. mshangtmh

  mshangtmh New Member

  Cái này hay đấy, trước giờ mình không biết về cái E-A-T này thử áp dụng xem sao
   
 3. hocon

  hocon New Member

  Cải thiện Time on site – thời gian trên trang cái này chắc phải làm mới lại nội dung, nội dung hấp dẫn hay không? có gây tò mò không
   

trang này