Công ty Thiết kế web

Kênh GT là gì? Kênh MT là gì? tìm hiểu điểm khác biệt giữa 2 kênh

Thảo luận trong 'Giáo dục - Du học - Du lịch - Phượt' bắt đầu bởi haihoan18, 23/6/22.

 1. haihoan18

  haihoan18 Member

  Hiện nay các kênh phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam được biết đến với hai kênh MT và GT. Nhằm giúp nhiều chủ cửa hàng, nhà đầu tư chưa hiểu rõ và phân biệt được hình thức MT và GT, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất về kênh MT và kênh GT là gì, phân tích ưu và nhược điểm của từng kênh này.

  [​IMG]


  Kênh GT là gì? Kênh MT là gì?

  Kênh GT: GT viết tắt của thuật ngữ General Trade. Đây là hệ thống phân phối qua nhiều cấp bậc từ các nhà bán sỉ đến các đại lý lẻ cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Hệ thống là các chợ đầu mối, chợ, tạp hóa..

  Kênh MT: MT viết tắt của thuật ngữ Modern Trade. MT tập trung ở một điểm lớn với nhiều mặt hàng đa dạng, quản lý chuyên nghiệp và đến trực tiếp tay người tiêu dùng như siêu thị, cửa hàng tiện lợi….

  Ưu nhược điểm của kênh MT và GT
  Kênh bán hàng GT :

  – Ưu điểm: Hệ thống có nhiều cấp nên có số lượng thành viên lớn. Thế nhưng nhà sản xuất chỉ cần quản lý nhân viên sales. Giá rẻ hơn so với bán hàng tại kênh MT hoặc showroom.

  – Nhược điểm: Sản phẩm khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường qua từng cấp phân phối. Tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng hay xảy ra trong quá trình tiếp cận khách hàng. Đội ngũ quản lý có từ lâu nên dễ xảy ra cạnh tranh giữa các nhà phân phối trong cùng hệ thống.

  Kênh bán hàng MT:

  – Ưu điểm: Nhà sản xuất hay doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý. Có thể xác định và tiếp cận người tiêu dùng. MT cũng dùng các địa điểm, kênh bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.

  – Nhược điểm: Thành viên chỉ tập trung ở các thành phố, tỉnh thành lớn, số lượng không đồng đều. Do mới được hình thành và ít kinh nghiệm nên kênh MT phải tốn nhiều chi phí và thời gian để marketing.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Việc làm mua hàng

  Sự khác nhau giữa kênh bán hàng GT và MT

  Để những kênh bán hàng đem lại nhiều quyền lợi, những doanh nghiệp nên cần phải hiểu rõ đặc trưng của từng kênh để lựa chọn kênh tương thích. Bạn có thể phối hợp nhiều kênh với nhau nhưng cần phải có một đội ngũ quản trị tốt. Bạn cần giữ vững nguyên tắc, sản phẩm & hàng hóa nào giữ thế chủ động được date, đầu ra thì nhập kênh GT. Và ngược lại hàng hóa có doanh thu cao, rủi ro đáng tiếc sản phẩm & hàng hóa cao nên chọn MT. Hoặc có thể dựa theo sự gợi ý sau :

  Cửa hàng tạp hóa : kênh GT .

  Siêu thị lớn : Kênh MT .

  Siêu thị vừa và nhỏ: Kết hợp cả MT và GT.

  ………………………………………………

  HRchannels - Headhunter - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

  Hotline: 08. 3636. 1080

  Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

  Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
   

trang này