Công ty Thiết kế web

Một vài phòng tục ngày tết

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi Everon365, 28/3/24.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Phong tục ngày Tết là tụ họp các truyền thống, thói quen và nghi lễ được thực hiện trong dịp Tết Nguyên Đán tại các nền văn hóa Á Đông, đặc thù là ở Việt Nam. Đây là dịp lễ lớn nhất, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo lịch âm. Tập quán, phong tục ngày Tết ko chỉ diễn đạt truyền thống văn hóa mà còn là thèm khát, ước mơ các điều rẻ đẹp của người Việt.
  Phong tục Tết ở Việt Nam sở hữu sự dị biệt giữa những vùng miền, biểu hiện bản sắc văn hóa riêng của mỗi vùng. Ở miền Bắc mang đậm nét cựu truyền, với những lễ nghi, phong tục mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Miền Trung với đậm nét tự dưng, với những hoạt động vui chơi, giải trí gắn liền với tự dưng. Ở miền Nam với đậm nét hào phóng, vui tươi, sở hữu những hoạt động vui chơi, tiêu khiển phong phú
  - Cúng ông địa, ông táo
  Theo truyền thống của người Việt Nam ta, cứ vào ngày 23 tháng Chạp là ngày ông địa, táo quân lên thiên đình để Con số mọi việc trong gia đình nhà chủ mang Ngọc Hoàng. Vào ngày này, mọi người thường dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, khiến cho 1 mâm cơm cúng thổ công táo quân để tiễn về chầu diêm vương, đặc trưng trong lễ nghi này không thể thiếu mũ, áo mã bằng giấy và một hoặc ba con cá chép vàng được thả trong 1 chậu nước để táo quân cưỡi về trời.
  Ông táo cũng chính là người đại diện cho sự giàu có hạnh phúc của 1 gia đình, gia đình đấy với giàu có, hạnh phúc, giàu có hay không là phụ thuộc vào bữa cơm gia đình.
  Do đó việc cúng hậu thổ ông táo trong ngày Tết cũng chính là hình ảnh biểu tượng cho sự ấm cúng, hạnh phúc của 1 gia đình, mong muốn sang năm mới sẽ càng ngày càng hòa thuận, hạnh phúc hơn. Sau nghi lễ tế ông công táo quân về trời cá chép được với đi phóng sinh, cũng có gia đình ko sử dụng cá chép thật, họ dùng cá gáy bằng giấy sau đấy hóa cộng mũ áo.
  - Dọn nhà
  Vào những ngày giáp Tết người Việt Nam thường có lề thói dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt bỏ các thứ đồ cũ ko dùng tới trong năm cũ, sắm sửa các loại mới mang ý nghĩa mong 1 năm mới đa số các điều ko rẻ của năm cũ đều được xóa bỏ, đón chào những dòng mới, loại may mắn trong 1 năm sắp đến.
  - Đi thăm chiêu tập ông cha
  Từ khi ngày 23 tới ngày 30 tháng Chạp hàng năm, con cháu trong gia đình đi thăm và thu dọn mồ tiên, họ thường với hương, hoa quả đến cúng và mời vong linh tổ tông về nhà ăn Tết sở hữu con cháu. Đây là 1 phong tục phổ thông của đông đảo người Việt, miêu tả lòng hiếu đạo, sự thành kính đối với đấng sinh thành và các người đã mất, cũng chính là truyền thống uống nước nhớ nguồn, đạo lý của dân tộc Việt Nam.
  - Gói bánh bác bỏ, bánh tét
  Bánh bác bỏ, bánh tét là một phần chẳng thể thiếu trong nét đẹp văn hóa của người Việt, hàng năm cứ vào ngày Tết khoảng từ ngày 27, 28, 29 Tết mọi gia đình lại ngồi quây quần bên nhau gói những dòng bánh bác bánh tét.
  Ở miền Nam thì với bánh tét, bánh có hình trụ, miền Bắc thì có bánh bác bỏ hình vuông, tuy hình trạng sở hữu khác nhau nhưng vật liệu thì hoàn toàn giống nhau, lúa gạo là nguyên liệu chính của bánh, bánh biểu trưng cho nền văn hóa lúa nước lâu đời của người Việt.
  Truyền thống này với từ thời vua Hùng và tới bây giờ là điều không thể thay đổi được trong nét đẹp văn hóa các ngày Tết, gia đình nào cũng phải gói cho mình vài chục chiếc bánh để thờ cúng tiên sư cha, tặng bạn bè, người nhà hay ăn vào dịp Tết. Khi gói bánh bác bỏ chính là khi nhớ về xuất xứ của mình, mọi người sở hữu thêm thời gian quây quần bên nhau, nhắc chuyện về 1 năm cũ đã qua và hy vọng về một năm mới vuông vức tràn ngập, các chiếc bánh bánh tét càng tròn, bánh bác bỏ càng vuông thì năm mới càng đầy đủ, ấm no, thành công.
  - Dựng cây nêu
  Tương truyền, hàng năm cứ tới năm mới ma quỷ lại đến phá thối, do đó để xua đuổi tà ma và những điều ko may mắn, ở mỗi nơi đều dựng cây nêu để báo hiệu rằng nơi đây đã có chủ, ma quỷ ko được đến quậy phá.
  Cây nêu là 1 cây tre cao khoảng 5 đến 6 mét, ở ngọn cây thường treo đa dạng thứ bằng giấy vàng bạc, bùa trừ tà, bầu rượu bện thêm bằng rơm, cạnh đấy có treo 1 chiếc đèn lồng đèn nhỏ, vừa sở hữu ý nghĩa xua đuổi mã tà, các điều ko may mắn, vừa mang ý nghĩa soi đèn để cha ông biết tuyến phố về nhà ăn Tết mang con cháu. Cây nêu được dựng trong khoảng ngày 23 tháng Chạp tới hết ngày mùng 7 tháng Giêng thì được hạ xuống.
  - Chợ Tết
  Không giống với những phiên chợ ngày thường, chợ Tết bao giờ cũng đông vui, sôi động hơn hẳn, mọi người đi chợ Tết ko chỉ để tìm mua các đồ dùng cần phải có trong ngày Tết mà còn để gặp mặt nhau chuyện trò, thu giãn loại không khí ngày giáp Tết.
  Chợ Tết thường được diễn ra trên 1 bãi đất rộng, ở đó sở hữu bán đủ các thức đồ nhu yếu, người to thì sắm đồ Tết, con nhỏ cũng lẽo đẽo theo sau để được bà, được mẹ mua cho bộ áo xống mới, người nào nấy đều tay cầm giỏ trĩu nặng.
  [​IMG]
  - Chơi hoa dịp Tết
  Hoa là thứ đồ chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình vào các ngày Tết, nó biểu tượng cho sự may mắn ngày Tết, hoa nở càng đẹp, càng thơm thì ngày Tết càng tràn đầy.
  Ở miền Bắc, người ta thường chọn cành đào đỏ để cắm trên bàn thờ hoặc cây đào, cây quất để trang trí trong nhà bởi hoa đào màu đỏ biểu trưng cho sự may mắn còn cây quất càng phổ biến quả thì chứng tỏ gia đình đó càng nhận được rộng rãi lộc trong năm mới.
  Ở miền Trung và miền Nam lại sử dụng cành mai vàng bởi theo ý kiến của họ, mai vàng tượng trưng cho sự cao sang của vua chúa thời phong kiến, là biểu tượng cho sự phát triển thăng tiến. Tuy mỗi miền một màu sắc, một sắc hoa khác biệt nhưng nó đều biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, phồn thịnh vượng cho gia đình.
  - Hái lộc
  Vào đúng thời điểm đêm giao thừa hoặc vào sáng hôm sớm sau, người Việt thường có lề thói đi hái lộc đầu năm với mong muốn có rước lộc về nhà để đón một năm mới thật đa dạng may mắn.
  - Xông đất đầu năm
  Thời khắc giao thừa chấm dứt, bước sang 1 năm mới, gia chủ thường chọn người bước vào nhà mình trước hết để xông đất, đấy phải là những người hợp tuổi mang gia chủ, hiền lành, gia đình hạnh phúc, khiến ăn phát đạt có mong muốn 1 năm mới mọi điều đều thuận tiện, rẻ đẹp.
  - Đón giao thừa
  Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời điểm linh nghiệm đất trời giao hòa. Đón giao thừa được diễn ra vào thời điểm chung cuộc của năm cũ, cho nên hoạt động còn sở hữu ý nghĩa đem bỏ hết các điều xấu của năm cũ, đến đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa phải được thực hiện ở ngoài trời.
  - Bày mâm ngũ quả
  Mâm ngũ quả là thứ đồ không thể thiếu được trên bàn thờ thánh sư trong những ngày Tết của người Việt, tùy vào từng vùng miền mà có các chiếc quả khác nhau sở hữu những nét đặc trưng khác nhau, nhưng trên bàn độc tổ tiên khi nào cũng phải số đông ngũ quả sở hữu mong muốn cầu 1 năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý, mong sao 1 năm mới sẽ gần như, no ấm hơn.
  - Lễ cúng tiên sư cha
  Theo phong tục của người Việt Nam, trong mỗi gia đình đều mang một bàn thờ cha ông, ông bà, tùy vào từng gia đình mà mang bí quyết trang hoàng và sắp xếp khác nhau. Cứ đến cuối năm, mỗi gia đình đều lau dọn bàn độc để chuẩn bị đón Tết, sau đấy tới chiều 30 tháng Chạp, thức ăn và trái cây được xếp lên bàn độc dâng lên ông bà tổ tông để mong ông bà tiên sư về ăn Tết cùng có gia đình.
  Đây cũng chính là việc làm cho biểu đạt trị giá nhân văn, đạo đức, lối sống của người Việt, nói nhở con cháu phải biết giữ giàng đạo lý của gia đình, lối sống uống nước nhớ nguồn, không được quên nguyên do tiên sư.
  - Khởi hành
  phát xuất vào các ngày đầu năm mới cũng là 1 phong tục để bắt đầu công tác, học tập mới sở hữu tâm hồn mới mẻ và năng lượng tích cực. Đây là dịp để mọi người trong gia đình cùng nhau ra khỏi nhà để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, phát đạt.
  lúc khởi hành đầu xuân, người ta thường mặc áo xống mới, sạch sẽ, với theo các trang bị tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc như: tiền lẻ, muối, gạo,… Người Việt thường chọn hướng phát xuất thấp theo tuổi của gia chủ. Lúc lên đường sẽ quay mặt về hướng tốt và bước chân phải ra khỏi nhà.
  - Chúc Tết và mừng tuổi đầu năm
  Nét văn hóa này có trong khoảng thời xa xưa, chúc Tết ko chỉ là truyền thống mà còn là 1 nét đẹp văn hóa trong ngày Tết, vào ngày mùng một tháng Giêng đầu năm mọi người trong gia đình thường cùng nhau đi chúc Tết bên nhà nội ngoại, mang theo quà cáp để mừng cho gia chủ.
  Con cháu thì chúc thọ ông bà và người to tuổi sang năm mới sức khỏe dồi dào, may mắn, bình an sau ấy được người to chúc lại đương nhiên 1 phong bao thiên lí nhỏ màu đỏ, sở hữu hình chữ nhật, bên trong chứa những đồng tiền mới có ý nghĩa chúc cho con cháu nhận được sẽ càng ngày càng được đạt được phổ thông may mắn, thành công.
  Tiền trong bao lì xì ko quan trọng ít hay phổ quát mà nó ở ý nghĩa và nét văn hóa đấy, nó biểu tượng cho tài lộc, cho sự may mắn của cả người cho lẫn người nhận.
  - Đi lễ chùa đầu năm
  Đi lễ chùa đầu năm được coi là một trong các nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam, đầu năm mọi người thường đi chùa với mong muốn cầu cho một năm mới may mắn, hạnh phúc, đồng thời ấy còn là việc làm để tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với Đức Phật, tiên sư.
  Đi lễ chùa đầu năm còn là việc làm bản thân mình trở thành thanh tịnh hơn, gột rửa những điều cũ, bắt đầu cho 1 năm mới mang các điều may mắn, thấp đẹp.
  - Xin chữ đầu năm
  Cứ vào dịp xuân đầu xuân năm mới mọi người lại rủ nhau đi xin chữ đầu xuân về treo trong nhà có mong muốn cầu cho các điều rẻ hấp dẫn nhất sẽ tới có gia đình, người nhà của mình. Từng nét chữ hiện ra, may mắn càng đong đầy hơn, cả người cho chữ và người xin chữ đều nhận được lộc đầu năm, mỗi người xin 1 chữ khác nhau mang các mong muốn khác nhau nhưng hồ hết đều mong 1 năm mới vạn điều mới, mọi sự phải chăng lành, gia đình con mẫu hòa thuận, yên ấm, đạt được các thành công trong cuộc sống.
  hiện tại, việc xin chữ càng ngày càng phổ biến, nó đã phát triển thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa người Việt cứ mỗi độ Tết tới xuân về. Chữ nghĩa thường mang trị giá ý nghĩa hơn những lời kể sáo rỗng, để lại bài học giáo dục sâu sắc hơn.
  >>> Có thể bạn đã biết:
   

trang này