Công ty Thiết kế web

Nên dùng chum sành không tráng men hay tráng men?

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 16/12/23.

 1. gomsubaokhanh

  gomsubaokhanh Member

  Chum sành ngâm rượu tráng men và không tráng men có những điểm gì giống và khác nhau? Nếu không phải người sành chum, không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

  Chum sành ngâm rượu là gì?

  Chum sành ngâm rượu là một loại chum được chế tác đặc biệt để phục vụ nhu cầu lưu trữ và ủ rượu. Với chất liệu từ đất sét nung, chum sành có khả chịu nhiệt và không tác động hóa học đến rượu, giúp bảo quản rượu trong thời gian dài đồng thời giữ được vị ngon và chất lượng của rượu trong thời gian nhất định.

  Bên cạnh đó, chum sành còn giúp kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, tạo ra môi trường lý tưởng cho quá trình ủ rượu. Chum sành ngâm rượu là một phần của nghệ thuật ủ rượu, chìa khóa vàng đem lại trải nghiệm hương vị đặc sắc cho những người yêu thưởng thức rượu tự ngâm.

  [​IMG]


  Sự khác nhau của chum sành ngâm rượu tráng men và không tráng men

  Xét về hình thức bên ngoài, chum sành ngâm rượu tráng men và không tráng men có sự khác nhau rõ rệt ngay từ cái nhìn tổng thể. Nếu đặt hai sản phẩm cạnh nhau, bạn sẽ thấy chum sành tráng men có độ bóng và ánh nhẹ, trong khi chum sành ngâm rượu không tráng men có độ nhám và lỳ nhất định. Bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại chum này bằng mắt thường.

  Sự khác nhau về thẩm mỹ của hai loại chum sành ngâm rượu này được tạo ra trong quá trình làm chum. Thông thường, một chiếc chum được sản xuất qua nhiều công đoạn phức tạp, có thể tóm gọn bằng các bước như: làm đất, tạo hình, trang trí hoa văn, tráng men và nung sản phẩm.

  Trong đó, chum sành không tráng men sẽ được người nghệ nhân gốm sứ bỏ qua bước tráng men. Sau khi trang trí và khắc tỉa hoa văn, chum được phơi khô và đưa vào lò nung hoàn nguyên trên nhiệt độ cao. Nhờ đó, thành phẩm chum nhám lỳ nhưng vẫn rất mịn.

  Còn đối với chum sành tráng men, khi trang trí hoa văn, sản phẩm mộc sẽ được nung sơ ở nhiệt độ thấp rồi mơi đem tráng men. Men được nhúng trực tiếp trên sản phẩm mộc hoàn chỉnh. Sau đó, sản phẩm đươc làm sạch bụi bằng chổi lông để thành phẩm bóng đẹp mắt.

  Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/so-sanh-chum-sanh-ngam-ruou-trang-men-va-khong-trang-men.html
   

trang này