Công ty Thiết kế web

Nhiều bệnh viện ở TP.HCM có nhà vệ sinh sạch

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi postbai, 8/11/18.

 1. postbai

  postbai New Member

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mới đây đã phát biểu: “Nhà vệ sinh (NVS) của bệnh viện (BV) bẩn tức giám đốc ở bẩn”. Phát biểu của bà Tiến nhằm nhắc nhở các BV cần chú trọng hơn nữa để NVS được sạch sẽ, phục vụ bệnh nhân và thân nhân được tốt hơn.

  Sáng 6-11, PV Pháp Luật TP.HCM đã khảo sát chất lượng NVS ở một số BV tại TP.HCM.

  Không còn mùi hôi

  Thời gian trước, nhắc đến NVS bẩn là nhiều người liên tưởng tới NVS của BV Ung bướu TP.HCM.

  Thế nhưng qua khảo sát thực tế, PV ghi nhận các NVS của BV này đã cải thiện rõ nét. Thay vào mùi hôi thối khó chịu trước đây là mùi của hóa chất tẩy rửa. Thay vào những bồn cầu cáu bẩn trước kia là những bồn cầu luôn được chùi sạch. Điều PV dễ thấy nhất là những lao công luôn túc trực tại các NVS để chùi rửa.

  Bà Mai (48 tuổi, ở tỉnh Long An) cho biết do nuôi người nhà mắc bệnh đã lâu nên thường xuyên vào NVS. “Trước đây mấy NVS của BV này ớn lắm, mỗi lần vô là phải bịt mũi. Giờ thì đỡ nhiều rồi”.

  Tương tự, NVS của BV quận 12 (TP.HCM) cũng khá sạch sẽ. Khoa Khám bệnh luôn đông đúc, nhiều người cần giải quyết nhu cầu cá nhân, thế mà NVS tại khu vực này luôn khô ráo, không hôi. Nền nhà không nhèm nhẹp, bồn tiểu và bồn cầu sạch boong.

  “Cứ tưởng BV tuyến quận không chú trọng đến NVS nhưng nói thiệt NVS của BV quận 12 tốt quá. Tôi không phải nhăn mặt, bụm mũi khi bước vào” - ông Hùng (42 tuổi, ở quận 12) chia sẻ.

  [​IMG]

  Lao công nhà vệ sinh của BV Ung bướu TP.HCM liên tục lau chùi nền. Ảnh: TRẦN NGỌC

  [​IMG]

  Máy làm khô tay được đặt trong nhà vệ sinh của BV Nhân dân Gia Định. Ảnh: TRẦN NGỌC

  Có cả máy làm khô tay

  “BV Mắt TP.HCM bố trí cả bồn tiểu tự động, “giải quyết” xong thì nước tự xả, tôi không phải động tay động chân. Nhiều lúc ngẫm nghĩ NVS ở BV này còn sạch hơn ở nhà” - ông Hoàng (52 tuổi, ở tỉnh Bình Dương) chia sẻ.

  “NVS luôn có người túc trực lau chùi, dọn dẹp thì không sạch… mới lạ” - vừa nói ông Hoàng vừa chỉ chị lao công đang chùi rửa NVS.

  Tại BV Nhân dân Gia Định TP.HCM, hầu hết tường NVS được lót gạch bóng, hoa lá treo lên trên. Chưa hết, tất cả NVS của BV này đều có bảng hướng dẫn sử dụng và lời cám ơn của BV hẳn hoi. BV còn bố trí đầy đủ giấy vệ sinh, dung dịch rửa tay, xà bông… Các NVS hầu như không vắng bóng những chị lao công.

  Điểm nhấn của NVS ở BV này chính là hệ thống máy làm khô tay khiến nhiều người hài lòng. “NVS ở đây sạch sẽ, khô ráo, không hôi, lại có cả máy làm khô tay. Vào đây tôi rất thoải mái, hài lòng” - ông Lâm (56 tuổi, ở TP.HCM) trải lòng.

  Ý thức “NVS là bộ mặt của BV”

  “Xác định NVS chính là bộ mặt của BV, phải luôn sạch sẽ để làm hài lòng người bệnh và thân nhân nên BV Mắt TP.HCM quan tâm rất nhiều vấn đề này” - BS Nguyễn Minh Khải, Giám đốc BV Mắt TP.HCM, chia sẻ.

  Theo BS Khải, mỗi ngày BV tiếp nhận từ 1.800 đến 2.200 bệnh nhân tới khám, chưa kể thân nhân đi cùng nên số người có mặt ở BV lúc nào cũng đông. Do vậy, nhu cầu giải quyết vệ sinh cá nhân cũng rất cao. “BV ký hợp đồng với đơn vị làm vệ sinh chuyên nghiệp và yêu cầu từ năm tới 10 phút phải dọn dẹp NVS một lần. Nếu có lời phàn nàn NVS dơ, hôi, BV yêu cầu đơn vị hợp đồng tiếp thu và khắc phục ngay. BV hoàn toàn không thu tiền những người vào NVS” - BS Khải nói.


  Cách 5-10 phút chùi rửa NVS một lần

  Tại khu NVS nằm gần khoa Khám bệnh của BV Mắt TP.HCM, cứ cách 5 đến 10 phút, chị lao công lại bước vào NVS để chùi rửa nền, tường và bồn cầu. Do vậy, NVS ở đây luôn sạch bóng và không có mùi hôi.

  “Đặt mình vào vị trí của một bệnh nhân, khi bước vào NVS hôi hám, dơ bẩn sẽ không chịu được. Do đó, BV Nhân dân Gia Định đã đầu tư và sửa sang toàn bộ hệ thống NVS từ giữa năm 2017 để làm hài lòng người bệnh và thân nhân” - BS Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định, cho biết.

  Theo BS Tuyết, mỗi ngày BV tiếp nhận trên dưới 5.000 bệnh nhân khám và cấp cứu, chưa kể 1.500 bệnh nhân điều trị nội trú. “NVS luôn có đông người sử dụng, nếu không được quan tâm đúng mức sẽ luôn hôi hám, dơ bẩn. Do vậy, BV đã hợp đồng với đơn vị vệ sinh công nghiệp và luôn giám sát những việc họ làm. Nếu lần đầu bị bệnh nhân phàn nàn NVS dơ, BV sẽ nhắc nhở lao đông phụ trách NVS đó. Tuy nhiên, nếu bị phàn nàn lần hai, BV đề nghị đơn vị hợp đồng chế tài lao động phụ trách NVS đó” - BS Tuyết cho biết thêm.

  Tương tự, BS Nhan Tố Tài, Giám đốc BV quận 12, cho biết BV đã hợp đồng đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp để duy trì NVS của BV luôn khô, sạch. “BV cũng luôn giám sát chất lượng làm việc của lao công và kịp thời chấn chỉnh nếu có lời phàn nàn từ phía bệnh nhân” - BS Tài nói.


  Phân công giám sát

  BV Ung bướu TP.HCM hợp đồng với đơn vị vệ sinh công nghiệp và yêu cầu lao công phải ghi rõ những nội dung cần làm hằng ngày vào phiếu kiểm tra NVS thường nhật.

  Điều dưỡng trưởng từng khoa sẽ giám sát NVS tại khoa và các buồng bệnh. Bên cạnh đó, phòng hành chính BV sẽ giám sát NVS công cộng. Riêng phòng quản lý chất lượng của BV sẽ giám sát toàn bộ hệ thống NVS trong BV và luôn kiểm tra đột xuất.

  Nếu phát hiện NVS do bộ phận nào quản lý còn dơ, hôi thì BV sẽ quy trách nhiệm trước tiên cho những người liên quan.

  BS LÊ ANH TUẤN, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM

  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này