Nhiều nhà bị giải tỏa khi làm cầu vượt ở Gò Vấp

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi mshoangthuy, 7/11/18.

 1. mshoangthuy

  mshoangthuy Member

  Do đang nằm trong dự án xây dựng cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp) nên những căn nhà trong khu vực này bị giải tỏa khoảng một nửa diện tích. Với phần diện tích còn lại phổ biến từ 30-45 m2.

  Không cửa sổ, ban công

  Hiện dãy phố này có khoảng 50 căn nhà. Theo quan sát của PV, sau khi phải lùi vào so với lộ giới, đa số những căn nhà này có chiều ngang 3-5 m, sâu 4-5 m.

  Ông Đào Tuấn Anh, nhà số 22 Nguyễn Kiệm, cho biết người dân đồng tình xây cầu vượt để giảm ùn tắc giao thông trong khu vực. Dự án triển khai từ tháng 3-2017 nhưng đến nay đã gần hai năm vẫn chưa hoàn thành do còn vướng vài hộ dân, tổ chức chưa giải tỏa. “Tôi mong dự án sớm hoàn thành để việc kinh doanh, mua bán của bà con được thuận lợi hơn” - ông Tuấn Anh nói.

  Ông Tuấn Anh cũng cho biết định mức bồi thường 84.450.000 đồng/m2 nhưng người dân chỉ được bồi thường khoảng 40% theo đơn giá này do hầu hết nhà trong khu vực đều không có giấy tờ hợp pháp. "Hiện có khoảng 15 hộ vẫn đề nghị được bồi thường 100% vì có giấy tờ hợp pháp" - ông Tuấn Anh nói.

  Cũng theo ông Tuấn Anh, sau khi nhận bồi thường, nhiều hộ dân đã tiến hành sửa chữa. “Khổ nỗi nhà phải sửa theo hiện trạng ban đầu, không được tăng thêm lầu, không được trổ cửa sổ, ban công. Tôi mong chính quyền nên cho dân xây dựng thêm tầng để có nơi ở rộng rãi hơn và cũng nhằm làm đẹp thêm khu vực này” - ông Tuấn Anh chia sẻ.

  Bà Huỳnh Sử, số nhà 10 Nguyễn Kiệm, cho biết nhà bà ngang 5 m, sâu hiện còn khoảng 9 m, hiện vẫn chưa được hợp thức hóa giấy tờ. “Tôi sống ở đây khá lâu. Sống trong căn nhà quá nhỏ nên sinh hoạt có phần chật vật nhưng cũng phải đành chịu thôi. Nhưng ngại nhất là nhà không có ban công, nếu xảy ra cháy nổ rất nguy hiểm” - bà Sử bày tỏ.

  [​IMG]

  Người dân sinh hoạt, buôn bán tại dãy phố siêu nhỏ nằm trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: N.CHÂU

  Tháo gỡ cho dân

  Ngày 6-11, trao đổi với PV, ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết những căn nhà bị ảnh hưởng bởi dự án hiện tại vẫn chưa được cấp giấy hồng vì trước đây là những kiốt bán hàng. Những hộ thuê kiốt đã tự sang nhượng nhau bằng giấy tay. Đến thời điểm hiện tại đã thành nhà phố liền kề nhưng không có giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên, thông cảm những khó khăn của người dân, phía phường đã cho phép sửa theo hiện trạng chứ không thể cấp phép xây dựng chính thức.

  Cùng ngày, đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết UBND quận đã ba lần tiếp xúc với người dân và đã tổng hợp những kiến nghị, nguyện vọng, báo cáo TP và các sở, ngành liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định.


  Hơn 54,6 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ

  Dự án cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) bắt đầu triển khai từ tháng 5-2017. Thời gian dự kiến hoàn thành công tác thu hồi đất vào quý I-2017. Tuy nhiên, do tính pháp lý, nguồn gốc sử dụng nhà, đất tại khu vực này phức tạp, khó khăn, cần thêm thời gian thẩm định nên đến tháng 2-2018 phương án bồi thường, hỗ trợ của dự án mới được UBND quận Gò Vấp phê duyệt. Tổng mức bồi thường, hỗ trợ hơn 54,6 tỉ đồng từ ngân sách TP. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án là 64 hộ dân và năm tổ chức. Đến nay đã chi trả cho 44/69 trường hợp với số tiền hơn 31,1 tỉ đồng.

  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này