Công ty Thiết kế web

Những công dụng bất ngờ từ hoa đậu biếc

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi postbai, 1/9/19.

  1. postbai

    postbai New Member

    Theo BS CKII Hoàng Thanh Hiền, khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, BV quận 11 (TP.HCM), hoa đậu biếc còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

    Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa.

    Thời gian gần đây, giới trẻ rất thích thú khi thưởng thức món thức uống lạ mang nhiều màu sắc: Xanh biếc, tim tím, hồng hồng… ở các quán trà sữa. Đó là trà làm từ hoa đậu biếc. Trà hoa đậu biếc có nguồn gốc từ Thái Lan, sau đó theo chân du khách lan sang Đài Loan, Hong Kong, Việt Nam và một số nước vùng Đông Nam Á.

    Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.

    [​IMG]

    Hoa đậu biếc được trồng thành giàn. Ảnh: Internet

    Trong những công trình nghiên cứu khoa học, người ta đã phân tích được từ hoa đậu biếc nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là hai hoạt chất: anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.

    Đẹp da, chống lão hóa, chống béo phì

    Hoạt chất trong hoa đậu biếc cải thiện sức khỏe tế bào. Chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt. Hơn nữa, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa đậu biếc thường xuyên.

    [​IMG]

    Hoa đậu biếc phơi khô có thể pha trà để uống. Ảnh: Internet

    Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

    Trong hoa đậu biếc có hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.

    Tăng cường miễn dịch

    Màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.

    Tính kháng khuẩn

    Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy cliotide trong hoa đậu biếc có khả năng kháng khuẩn in vitro chống lại E. coli , K. pneumoniae , và P. aeruginosa.

    [​IMG]

    Hoa đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

    Tốt cho tim mạch

    Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

    Hữu ích cho bệnh tiểu đường

    Hoa đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

    Cải thiện thị lực

    Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.

    [​IMG]

    Hoa đậu biếc có thể dùng làm chế biến nhiều món ăn có màu lạ mắt. Ảnh: Internet

    An thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm

    Theo các tài liệu cổ, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do màu xanh của hoa. Đây là lý luận của Ayurveda Ấn Độ (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ) và Trung Y.

    Tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi, giảm căng thẳng

    Trong món ăn, thức uống làm từ hoa đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa đậu biếc, khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc hoặc tím ngắt, hay hồng hồng của trà sau những lúc làm việc căng thẳng.


    Những lưu ý khi dùng hoa đậu biếc
    Khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa đậu biếc, người ta nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 miligam mỗi ngày.

    Do đó, với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gam hoa khô) thiết nghĩ cũng không có hại.

    Tuy nhiên, vì hoa đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên lưu ý cẩn thận hạn chế dùng trong các trường hợp:

    - Có thai.

    - Đang hành kinh.

    - Đang chuẩn bị phẫu thuật.

    - Đang dùng thuốc chống đông máu.

    Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
     

trang này