Công ty Thiết kế web

Nước mắt trùng phùng của người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc 24 năm

Thảo luận trong 'Thời sự' bắt đầu bởi truonghuong, 18/7/19.

 1. truonghuong

  truonghuong Active Member

  [​IMG]


  Giây phút ngập tràn nước mắt đoàn tụ của gia đình chị Lan sau 24 năm xa cách - Ảnh: DOÃN HÒA


  Chiều 18-7, căn nhà cấp bốn của gia đình bà Nguyễn Thị Liên nằm cuối thôn 12, xã Nghị Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đông hơn thường ngày. Bà con lối xóm, họ hàng đến chật kín sân khi hay tin con bà Liên, chị Lê Thị Lan, trở về gia đình sau hơn 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

  Trời nắng như đổ lửa nhưng mọi người vẫn kiên nhẫn chờ đón phút giây được gặp lại người con, người em lưu lạc nơi xứ người.

  "Biết tin gia đình bà Liên tìm được con gái nhờ mạng xã hội, mấy hôm nay ngày nào tôi cũng tới đây. Con Lan đi khi còn là thiếu nữ, giờ đã ngoài 40 tuổi, không biết tôi còn nhận ra nó nữa không. Thật may mắn, bởi lâu nay chúng tôi cứ nghĩ gia đình không còn hi vọng" - bà Phạm Thị Kim, hàng xóm của bà Liên, tâm sự.

  Khi con gái vừa bước xuống xe ôtô từ đầu ngõ, bà Liên như ngất lịm trong vòng tay người thân. Giây phút hai mẹ con, chị em được đoàn tụ ngập trong nước mắt.

  "Lan đây rồi, đúng là con rồi, mẹ cứ nghĩ sẽ không còn được gặp con nữa", bà Liên nức nở ôm con gái.

  [​IMG]


  Ngày chị Lan đi làm thuê rồi bị lừa bán sang Trung Quốc, cha và em chị còn sống, nay chị về hai người đều đã mất - Ảnh: DOÃN HÒA


  Trở về quê nhà sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cảnh vật xung quanh đều đã đổi thay, chị Lan chỉ còn mang máng nhận ra gian nhà cũ và vài người hàng xóm nay đều đã ngoài 60 tuổi.

  Ngày chị đi làm thêm rồi bị lừa bán, cha chị, em chị còn sống nay trở về chị phải gạt nước mắt thắp nén nhang cho hai người.

  Theo lời kể của chị Lan, năm 1995, vừa tròn 19 tuổi, chị bị một người phụ nữ lừa bán cho một người đàn ông ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với giá 3.000 nhân dân tệ.

  Bị mua về làm vợ, chị Lan nhiều lần tìm cách bỏ trốn về nước song đều bất thành.

  "Không biết tiếng, tôi không biết đường tìm về nên cam chịu số phận, sau đó còn bị bán qua tay nhiều người đàn ông khác", chị Lan nghẹn ngào kể.

  Nhưng ở bên kia biên giới, nỗi nhớ nhà, nhớ quê luôn thôi thúc chị tìm về nơi chôn rau cắt rốn.

  "Đầu tháng 7-2019, tôi tình cờ biết một người phụ nữ Việt Nam cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Người này giúp tôi chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội với hi vọng tôi có thể tìm thấy gia đình", chị Lan kể.

  [​IMG]


  Mẹ con chị Lan nghẹn ngào đoàn tụ sau 24 năm - Ảnh: DOÃN HÒA

  [​IMG]


  Bà Nguyễn Thị Liên nắm chặt tay con gái. Bà không muốn mất con thêm một lần nữa - Ảnh: DOÃN HÒA

  [​IMG]


  Chị Lan nhận ra các cô bác hàng xóm cũ sau 24 năm - Ảnh: DOÃN HÒA

  [​IMG]


  Chị Lan lần đầu bế cháu khi trở về nhà - Ảnh: DOÃN HÒA


  Trong đoạn video clip lan truyền trên mạng, dù tiếng mẹ đẻ không rành rọt nhưng chị Lan vẫn nhớ tên mẹ, tên cha và quê quán ở xã Nghi Thịnh. Từ đó, manh mối về gia đình dần được sáng tỏ bởi người thân ở quê nhà biết được chị vẫn còn sống.

  Kể từ ngày nhận ra nhau, thông qua mạng xã hội, gia đình đã kết nối với chị Lan và mong chờ ngày đoàn tụ.

  "Năm chị tôi mất tích, gia đình đi tìm khắp nơi và trình báo chính quyền địa phương nhưng đều không có kết quả. Ai cũng nghĩ chắc chị bỏ đi làm ăn đâu xa, nào ngờ chị bị bán sang Trung Quốc. Có lúc, gia đình nghĩ đã mất chị vĩnh viễn…" - mắt đỏ hoe, chị Lê Thị Huệ, em gái chị Lan, nói.

  Cứ thế, những lời thăm hỏi, những giọt nước mắt tủi hờn, nước mắt hạnh phúc trùng phùng lại rơi đầy.

  Với người dân xã Nghi Thịnh, có lẽ cũng chưa bao giờ họ thấy một cuộc đoàn tụ nào nhiều nước mắt như hôm nay...

  [​IMG]


  Đại diện Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An trao quà động viên chị Lan - Ảnh: DOÃN HÒA


  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp chị Lan bị bán sang Trung Quốc tìm được gia đình đơn vị đã xác minh sự việc và làm việc với cơ quan chức năng đưa chị Lan trở về quê.

  Đơn vị cũng tiếp nhận thông tin tố giác của chị Lan để vào cuộc điều tra đường dây buôn bán phụ nữ.


  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này