Công ty Thiết kế web

Tổng hợp các cách kiểm tra website lừa đảo hiệu quả

Thảo luận trong 'Tin tức Digital Marketing' bắt đầu bởi thuhuong, 12/4/23.

 1. thuhuong

  thuhuong New Member

  Tình trạng lừa đảo trên internet ngày càng xuất hiện nhiều hơn, gây ra hậu quả nặng nề về tinh thần lẫn tài chính của nhiều người. Vì vậy, trong bài viết này GoACADEMY sẽ giúp bạn kiểm tra website lừa đảo để tránh các nguy cơ bị đánh cắp tài sản, thông tin cá nhân của bạn.

  [​IMG]

  Website lừa đảo là gì?
  Website không an toàn thường là các website hay giả mạo các ngân hàng, ví điện tử, mạng xã hội, thương mại điện tử,.. nhằm ăn cắp những thông tin nhạy cảm của người truy cập như tài khoản, thẻ ngân hàng, thông tin cá nhân. Ngoài ra,một số những trang web còn có nội dung độc hại, chứa mã độc, hình ảnh đồi trụy, nội dung xấu ảnh hưởng tới trẻ nhỏ về tâm lý.

  Website lừa đảo chính là những trang web mà những kẻ tấn công mạng, giả mạo những trang web, mạng xã hội uy tín khác để lấy thông tin người dùng nhằm mục đích xấu hoặc để bôi nhọ danh dự người khác. Một trang web lừa đảo sẽ ít được đầu tư lâu dài và chỉn chu giống như một website chính thống.

  Và bạn nên chú ý những biểu hiện, đặc điểm thông qua các dấu hiệu như: đường link, nội dung, thông báo trên website…để dễ dàng nhận biết, kiểm tra website lừa đảo để tránh được rủi ro hơn.

  Những dấu hiệu nhận biết website lừa đảo
  Nhận biết qua đường link dẫn độc hại/URL có dấu hiệu lạ
  Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra lại địa chỉ (URL) của website. Đây là phương pháp nhanh chóng nhất trong các cách nhận biết và kiểm tra website lừa đảo. Cảnh giác trước các đường dẫn có dấu hiệu sau đây:

  - Thiếu thông tin và có lỗi chính tả: Sai khác, thiếu/ thừa một vài ký tự hoặc thay thế một vài ký tự với những ký tự khác gần giống. Ví dụ: lazadaa.com, fptshopvn.com

  - Tên miền có tiền tố hoặc hậu tố sử dụng ký tự lạ. Ví dụ: https://suadogiadung.dien-may-xanh.net

  - Tên miền phụ cố bắt chước tên miền của một trang web hợp pháp. Ví dụ: https://shopee.sukientriankhachhang2021.com/, trong đó shopee là tên miền phụ, tên miền thực tế là sukientriankhachhang2021.com

  - Tên miền dài nhằm đánh lừa người dùng nhầm lẫn. Ví dụ như web-membbership-free-quatangtiki.com

  - Địa chỉ website thường không có khóa bảo mật.

  Một website an toàn thường sẽ được bảo vệ bằng chứng chỉ SSL và có biểu tượng ổ khóa trước URL. Vì thế, cách nhận biết trang web lừa đảo dễ nhất là: không bắt đầu bằng https và không có khóa bảo mật.

  - Tên miền không khớp với tên công ty: thường các trang web lừa đảo sẽ có tên miền giả mạo gần giống với các thương hiệu lớn. Vì thế, nếu thấy tên miền chứa nhiều ký tự lạ, đuôi tên miền ít phổ biến thì khả năng cao đó là một website lừa đảo.

  - Các đuôi trang .com, .org, .gov (chính phủ), .edu (giáo dục đào tạo)… thường là những top-level domain có thể tin cậy được. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng khi truy cập nếu thấy có dấu hiệu khả nghi về việc lấy cắp hay thu thập thông tin dữ liệu cá nhân. Vì vậy, bạn cũng cần kiểm tra thông tin, địa chỉ liên hệ xác nhận xem nó có hoàn toàn chính xác không.

  Hơn nữa, các tên miền mới được đăng ký gần đây hoặc có độ tuổi thấp thì cũng thường có dấu hiệu khả nghi hơn nên thận cẩn và không nên vội tin khi giao dịch hay chia sẻ thông tin.

  Nhận biết trang web lừa đảo qua giao diện trang web
  Website chính thống thường giao diện rất chuyên nghiệp, tương thích cho cả điện thoại, laptop hay máy tính bảng. Bạn hãy check, xem kỹ và để ý các yếu tố trên giao diện như: logo, hình nền và sai khác về chi tiết, màu sắc hay phiên bản lỗi thời (sử dụng hình ảnh của các phiên bản trang web cũ). Đây cũng là một trong những cách để kiểm tra website lừa đảo dễ dàng.

  Một trang web sử dụng hình ảnh không đúng quy chuẩn thương hiệu chắc chắn là trang web không an toàn.

  Nhận biết, kiểm tra website lừa đảo dựa vào nội dung trên web
  Hãy chú ý đến nội dung trang web, website lừa đảo không an toàn thường sẽ để lộ những điểm yếu sau đây:

  Thông tin đơn vị chủ quản của website không chính xác
  Ví dụ: những website giả mạo hay sử dụng đúng tên doanh nghiệp nhưng cung cấp số tổng đài hoặc địa chỉ không có thực.

  Website không có nhiều thông tin, không có logo xác nhận của Bộ Công Thương
  Trang web chính thống sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm. Vì thế nếu website không có mục giới thiệu, không có địa chỉ liên hệ chính xác của công ty, điều khoản chính sách cũng mập mờ. Đó cũng là một dấu hiệu của trang web lừa đảo. Nếu là website bán hàng mà thông tin thanh toán, vận chuyển trên web không có. Thì bạn cũng không nên tin tưởng các trang web này.

  Nếu cuối trang web chưa có logo của Bộ Công Thương thì đây là một trang web mới được thành lập. Thậm chí, còn khả năng đó là một trang web giả mạo và độ tin cậy thấp.

  Nội dung chứa nhiều lỗi chính tả
  Nguyên nhân chính: là do các trang web giả mạo thường không được kiểm duyệt nội dung kỹ. Hoặc các trang này được tạo bởi kẻ xấu ở nước ngoài và họ không thành thạo ngôn ngữ được sử dụng để lừa đảo.

  Chú ý các liên kết đến các trang mạng xã hội của một trang web
  Các nút liên kết đến các tài khoản mạng xã hội sẽ có thể dẫn đến trang chủ của trang web khác/ một hồ sơ trống hoặc không ở đâu cả.

  Nhận biết, kiểm tra website lừa đảo dựa vào các nội dung khác
  Giá sản phẩm quảng cáo trên trang web là ảo
  Mọi người đều muốn mua hàng với giá tốt. Tuy nhiên, nếu đang nhận được một link sản phẩm với một mức giá quá ảo/ sự chênh lệch quá lớn so với thời điểm hiện tại (đặc biệt với những sản phẩm có giá trị cao) với hiển thị “mua hàng ngay” thì có lẽ bạn đang gặp một trang web lừa đảo với giá ảo.

  Sử dụng những phương thức thanh toán khác thường
  Nếu một website nào yêu cầu bạn thanh toán bằng các lệnh: chuyển tiền, thẻ nạp tiền, các loại tiền ảo như Bitcoin, chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, chuyển khoản ngân hàng hoặc ghi nợ trực tiếp vào một tài khoản bất thường thì bạn cần check lại website đó. Những kẻ lừa đảo thường hay hướng dẫn bạn thanh toán bằng các phương thức bất thường như vậy.

  Website yêu cầu điền nhiều thông tin cá nhân của người dùng
  Những thông tin bảo mật như: địa chỉ nhà hay số CMT, tài khoản ngân hàng là tài sản cá nhân của khách hàng. Nếu chỉ mới truy cập website mà bạn đã phải điền nhiều thông tin cá nhân thì đó cũng là một dấu hiệu nhận biết của website lừa đảo, giả mạo.

  >>> Tìm hiểu thêm: Bảo trì website là gì? Những cách bảo trì website đơn giản, hiệu quả.

  Cách kiểm tra website lừa đảo chính xác và nhanh nhất
  Sau đây, GoACADEMY sẽ tổng hợp những cách giúp bạn khẳng định chắc chắn là website đó có lừa đảo hay không hoặc dễ dàng kiểm tra độ tin cậy của website khi truy cập:

  [​IMG]

  Tra cứu thông tin doanh nghiệp để kiểm tra website lừa đảo hay không
  Trên website chắc chắn sẽ có tên doanh nghiệp, thông tin giới thiệu của công ty/ doanh nghiệp. Vì vậy, để chắc chắn nhất, bạn hãy tra cứu thông tin doanh nghiệp. Nếu công ty đó tồn tại, có địa chỉ chính xác, đăng ký kinh doanh hợp lệ đúng ngành nghề hoạt động trên website thì đó không phải một trang web lừa đảo.

  Kiểm tra tuổi tên miền
  Website lừa đảo sẽ chỉ hoạt động ngắn hạn. Vì thế tên miền có thể cũng chỉ mới được đăng ký. Bạn có thể dùng cách kiểm tra tuổi đời tên miền để biết tên miền đó thuộc về ai, hoạt động được bao lâu, bao giờ hết hạn. Nếu tên miền có thông tin mập mờ thì tốt nhất bạn cũng không nên giao dịch tại các website này.

  Kiểm tra thông tin đăng ký của Website
  Theo luật phòng chống tội phạm hiện nay, muốn được kinh doanh hợp pháp trên website, doanh nghiệp bắt buộc cần phải đăng ký thông tin, khai báo tên miền và trang web với Bộ Công Thương. Vì vậy, nếu cuối trang web mà bạn đang truy cập không có logo của Bộ Công Thương như hình bên dưới. Thì có khả năng đây là một trang web mới thành lập hoặc thậm chí là một trong những trang web giả mạo và có độ tin cậy thấp.

  Một vài ứng dụng uy tín giúp check độ uy tín của trang web, kiểm tra website lừa đảo hay không khi bạn truy cập:

  - Sucuri

  - URL Void

  - PhishTank

  - Kiểm tra nguy hiểm trên web bằng Google Safe Browsing Diagnostic

  - Dr.Web Anti-Virus Link Checker

  - VirutTotal

  Tổng kết
  Trên đây là những chia sẻ về các cách nhận biết và kiểm tra website lừa đảo người dùng mà GoACADEMY tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cách kiểm tra website lừa đảo để tránh gặp phải các sự cố không mong muốn xảy ra.
   

trang này