Hai loại chất béo được dùng phổ biến nhất trong cuộc sống của con người là mỡ động vật và dầu thực vật. Mỗi loại sẽ mang đến những tác dụng, ưu nhược điểm khác nhau đối với sức khỏe của con người. Vậy hiểu như thế nào mới đúng về hai chất béo này? Hãy cùng Lalifa đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé! Khái niệm về mỡ động vật? Dầu thực vật? -Mỡ động vật được lấy từ các loại gia súc, gia cầm như lợn, bò, gà, cá… Nhưng được dùng phổ biến và nhiều nhất hiện nay là mỡ lợn. -Dầu thực vật được ép trực tiếp từ các loại hạt, cây cỏ, hoa lá có nguồn gốc thực vật như dầu lạc, đậu nành, bơ, dừa, gấc… Cả hai loại này đều cung cấp một lượng chất béo cho cơ thể. Tuy nhiên, các chất có trong mỡ và dầu lại khác nhau. Khi biết cách sử dụng hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp đối với sức khỏe. Ví dụ những người cao tuổi bị tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… tốt nhất kiêng mỡ lợn và dùng dầu thực vật cho an toàn. Dùng dầu ăn thì không nên chiên đi chiên lại nhiều lần, còn mỡ động vật phải bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ưu nhược điểm khi dùng mỡ động vật và dầu thực vật? Muốn hiểu rõ hơn về hai loại chất béo này, hãy cùng thử so sánh một vài ưu nhược điểm của chúng như sau: Ưu điểm của dầu và mỡ: Cung cấp chất béo và dưỡng chất cho cơ thể phát triển. Làm cho các món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Có thể chế biến dầu và mỡ bằng nhiều hình thức như chiên, xào, nấu… Đặc biệt, dầu thực vật còn dùng làm đẹp, chăm sóc da tóc cho chị em. Nhất là dầu dừa, dầu gấc, dầu bơ… các chị em có thể mua máy ép dầu mini để tự làm dầu thực vật này ở nhà dùng cho tiện và an toàn. Hàm lượng chất béo bão hòa trong mỡ lợn có thể chuyển hóa thành chylomicron - giúp dự trữ năng lượng, chống rét. Đặc biệt, đối với những người béo phì khi ăn mỡ lợn có cảm giác nhanh ngán, chán ăn nên hạn chế được tình trạng béo phì. Dầu thực vật giúp hạ cholesterol trong máu, chứa nhiều axit béo chưa bão hòa đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra, còn chứa các vitamin A, K, E giúp nuôi dưỡng các tế bào, hạn chế viêm nhiễm, kháng khuẩn hiệu quả. Dầu thực vật dễ hấp thu hơn là mỡ động vật. Nhược điểm của dầu và mỡ: Khi chế biến ở nhiệt độ cao, các loại dầu thực vật thường dễ bị oxy hóa, gây ra nhiều chất có hại cho cơ thể. Do đó, khi đã chiên một hai lần tốt nhất bỏ dầu thừa đi. Hoặc hạn chế chiên rán thay vào đó là làm các món nấu, trộn salat… Ngoại trừ mỡ cá thì mỡ lợn chứa nhiều axit béo no có khả năng tạo ra cholesterol trong máu, không tốt đối với nhiều người. Khi dùng mỡ động vật phải cân nhắc, xem xét xem có phù hợp với điều kiện sức khỏe của mình hay không. Như vậy, có thể dễ dàng thấy được rằng mỡ hay dầu ăn đều có những ưu nhược điểm riêng của mình. Đối với những người bình thường có thể ăn dầu - mỡ theo tỷ lệ 2:1, tức là 2 dầu 1 mỡ để cân bằng các dưỡng chất phát triển hợp lý. Tuy nhiên, phải chọn được nguồn dầu - mỡ an toàn, sạch, không có hóa chất. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều mỡ bẩn, dầu bẩn được bày bán tràn lan. Do đó, hãy tìm hiểu thật rõ nguồn gốc của dầu mỡ trước khi mua nhé! Dành cho bà con tham khảo thêm: