Công ty Thiết kế web

Bé gái 10 tháng tuổi đột nhiên ói liên tục vì lý do này

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi postbai, 13/9/20.

 1. postbai

  postbai New Member

  Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa gắp dị vật là một đầu đèn led của điện thoại đồ chơi cho bé gái PNK (10 tháng tuổi, ngụ Cần Đước, Long An).

  Người nhà kể lại khi bé đang chơi thì đột nhiên ho sặc sụa, ói liên tục. Mẹ bé nghi ngờ bé ngậm và hóc đầu đèn led của chiếc điện thoại đồ chơi. Sau đó bé được đưa đến trạm y tế địa phương, chụp phim thấy dị vật nằm ở trọn phế quản bên phải, nguy cơ tắt ứ khí xẹp phổi.

  [​IMG]

  Dị vật đầu led điện thoại đồ chơi được các bác sĩ nội soi và gắp ra. Ảnh: BVCC

  Bé gái được chuyển đến BV Nhi đồng Thành phố để kiểm tra lại. Tại đây, các bác sĩ đã chụp phim và tiến hành gây mê, soi khẩn gắp dị vật. Lúc kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy dị vật là đầu đèn điện thoại nhựa đang bít sâu vào thành phế quản trung gian phổi phải nên nhẹ nhàng gắp ra.

  Các bác sĩ nhận định dị vật được gắp ra kịp thời, không gây bít tắc ứ khí hoặc xẹp phổi. Dị vật chưa gây hoại tử nhiễm trùng, chưa tạo ổ mủ áp xe, hay rơi vào làm bít tắc đường thở chính, có thể gây ngưng thở, thậm chí tử vong nếu cấp cứu không kịp.


  Hiện bé đã tỉnh mê, sinh hiệu ổn, và tiếp tục được ổn định sức khoẻ, điều trị viêm phổi.

  Trực tiếp gắp dị vật cho bé, BS CK2 Nguyễn Hoàng Nhật Mai, phó khoa Hô Hấp chia sẻ xử trí gắp dị vật cho trẻ nhỏ khó hơn trẻ lớn nhiều do đường thở trẻ nhỏ, dễ có biến chứng. Khi đó, các bác sĩ phải dùng thiết bị nội soi mềm và chuyên dụng mới gắp được dị vật.

  BS Mai lưu ý tai nạn hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc ăn, uống. Cha mẹ không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hướng dương, các đồ chơi nhỏ li ti nên để xa tầm với. Nếu trẻ bị hóc nghẹn sặc hay nghi ngờ bị hóc phải đưa đến BV ngay để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này