Công ty Thiết kế web

Cách ngâm ủ rượu chi nê từ người thanh hóa

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi Ecoceramic, 6/7/22.

 1. Ecoceramic

  Ecoceramic Member

  Vùng Thanh Hóa nổi tiếng với những hình ảnh liên quan đến suối cá thần Cẩm Thủy, biển Sầm Sơn, biển Hải Tiến, biển Hải Thịnh, hải sản tươi ngon… Cùng với đó, nhiều người biết đến đặc sản rượu Chi Nê do người dân tự nấu và ngâm ủ bằng chum sành. Và bí quyết chọn chum sành ở Thanh Hóa cũng được đặc biệt lưu ý!

  Đặc sắc rượu Chi Nê của người Thanh Hóa!

  Các loại rượu nếp của người Thanh Hóa rất nổi tiếng: rượu nếp Cẩm Thủy, rượu nếp cái hoa vàng, rượu tăm làng Quảng, rượu cần Bá Thước… nhưng được đánh giá ngon và đặc sắc nhất lại là rượu Chi Nê.

  Rượu Chi Nê được nấu tại làng Chi Nê, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Với mùi vị riêng đặc trưng, ai đã từng uống loại rượu này một lần sẽ nhớ mãi. Đây cũng là loại đặc sản mà bạn nên thưởng thức để tránh hối tiếc.

  [​IMG]


  Không phải ai cũng biết rượu chi Nê được làm từ chính những hạt gạo do người địa phương ở đó trồng được kết hợp với nguồn nước ngầm ở làng Chi Nê, và loại men rượu làm từ 36 vị thuốc do người dân nơi đây tự bào chế. Quá trình chưng cất đặc biệt đã tạo nên thứ thức uống tuyệt với và khó quên cho người từng nếm thử một lần.

  Chỉ cần mở nắp chum rượu ra, bạn đã ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt của rượu nếp hòa quyện cùng vị thuốc bắc thoang thoảng. Khi uống, rượu Chi Nê không gây cảm giác đắng ngắt hay nóng rát mà rất nhẹ nhàng. Cái vị tê tê, cay cay nơi đầu lưỡi khiến người sành rượu lâng lâng ngay từ những ngụm đầu tiên.

  Cái ngon của rượu Chi Nê sẽ càng đậm hơn, hương thơm sẽ thêm ngào ngạt và đầy “cảm xúc trải nghiệm” khi rượu đã được ngâm tối thiểu 6 tháng bằng chum vại sành. Lúc này rượu sẽ êm hơn và “cuốn” người uống hơn bao giờ hết.

  Chọn chum sành tại Thanh Hóa để hạ thổ rượu Chi Nê!

  Thông thường sử dụng chum vại sành, người Chi Nê Thanh Hóa thường chọn chum có những đặ điểm sau:

  Chum làm bằng đất sét, không tráng men. Các dòng chum sành không tráng men có khả năng loại bỏ andehit trong rượu bằng cách thẩm thấu qua thành chum. Trong khi đó, dòng chum tráng men và các bình ngâm đựng rượu bằng nhựa hoặc thủy tinh không thực hiện được điều này.

  Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/bi-quyet-chon-chum-sanh-thanh-hoa-ngam-u-ruou-chi-ne-ngon-so-1.html
   

trang này