Công ty Thiết kế web

Định vị thương hiệu là gì và vì sao yếu tố này lại quan trọng?

Thảo luận trong 'Tin tức Digital Marketing' bắt đầu bởi thuhuong, 9/5/23.

 1. thuhuong

  thuhuong New Member

  Trên thị trường hiện nay có vô vàn thương hiệu khác nhau, vì thế doanh nghiệp muốn có được vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng phải có một chiến lược định vị đúng đắn, tạo nên dấu ấn riêng. Vậy định vị thương hiệu – brand positioning là gì và vì sao yếu tố này lại quan trọng? Cùng GoSELL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
  [​IMG]

  Định vị thương hiệu là gì?
  Định vị thương hiệu là giá trị riêng mà thương hiệu thể hiện trước khách hàng của mình. Đây chính là chiến lược tiếp thị mà các thương hiệu xây dựng để thiết lập bản sắc thương hiệu riêng, đồng thời truyền tải đề xuất giá trị, thôi thúc khách hàng chọn mua sản phẩm của họ thay vì từ một thương hiệu khác. Ngoài ra, định vị thương hiệu còn được áp dụng khi một công ty muốn tự định vị mình theo một cách nhất định nhằm thúc đẩy khách hàng tạo dựng mối liên kết giữa thương hiệu và đề xuất giá trị của thương hiệu đó.

  Tuyên bố định vị thương hiệu là gì?
  Tuyên bố định vị thương hiệu là tóm tắt nội bộ về định vị thương hiệu mà các công ty sử dụng để nêu rõ và thúc đẩy giá trị mà thương hiệu của mình đem đến cho thị trường mục tiêu cũng như các khách hàng của mình. Tuyên bố được sử dụng để nêu rõ đề xuất giá trị của thương hiệu một cách ngắn gọn. Thông thường, các tuyên bố định vị thương hiệu là một phần của chiến lược tiếp thị rộng rãi hơn của thương hiệu, đồng thời, các tuyên bố này cần cân bằng giữa tham vọng và thực tế.

  Khi xây dựng tuyên bố định vị thương hiệu này, thương hiệu cần lưu ý các điểm quan trọng sau:

  - Thị trường mục tiêu hoặc khách hàng là ai?

  - Danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?

  - Lợi ích và tác động lớn nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?

  - Bằng chứng về lợi ích và tác động đó là gì?

  Bằng cách trả lời những câu hỏi này trong tuyên bố định vị thương hiệu, các công ty sẽ truyền tải được đề xuất giá trị rõ ràng giúp mình nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh và điều quan trọng hơn cả là truyền đạt cho khách hàng giá trị riêng của thương hiệu mình.

  Tại sao định vị thương hiệu lại quan trọng?
  Định vị thương hiệu là yếu tố quan trọng giúp các công ty có được định hướng rõ ràng trong việc chia sẻ giá trị mà thương hiệu mình đem đến cho khách hàng. Điều này diễn ra cả trong nội bộ thông qua tuyên bố định vị thương hiệu lẫn bên ngoài thông qua các chiến lược tiếp thị khác nhau giúp thương hiệu truyền tải tuyên bố định vị thương hiệu. Các thương hiệu cần xác định được đối tượng khách hàng của mình cũng như đề xuất giá trị trong tuyên bố định vị thương hiệu nhằm không chỉ duy trì sự phù hợp mà còn đảm bảo tính thực tế.

  Với các đối tượng của Sponsored Display trên Amazon, các nhà quảng cáo có thể chia sẻ thông tin chi tiết riêng của thương hiệu mình để liên kết chiến dịch quảng cáo hiển thị với định vị thương hiệu.

  >>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu.

  Bạn làm thế nào để tạo ra một chiến lược định vị thương hiệu?
  Có rất nhiều cách khác nhau để giúp các công ty tạo dựng và nâng cao quy mô chiến dịch định vị thương hiệu, tùy thuộc vào quy mô, sứ mệnh và phân khúc của thương hiệu.

  - Cùng tìm hiểu về cách thức thương hiệu của bạn đang tự định vị.

  - Xác định đề xuất giá trị riêng.

  - Xác định đối thủ cạnh tranh và định vị thương hiệu của các đối thủ này.

  - Tạo dựng tuyên bố định vị thương hiệu.

  - Đánh giá và kiểm tra hiệu quả của định vị thương hiệu hiện tại.

  - Củng cố những giá trị khác biệt của thương hiệu.

  Các bước trên nhằm giúp các thương hiệu hiểu rõ những điều khiến thương hiệu mình trở nên khác biệt, đồng thời minh họa giá trị độc đáo mà khách hàng sẽ nhận được từ sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Bằng cách tập trung vào những giá trị mình có thể đem đến cho thị trường mục tiêu, các thương hiệu có thể tạo dựng chiến lược định vị thương hiệu mạnh mẽ, có hiệu quả đối với khách hàng.

  Ví dụ về định vị thương hiệu
  Hãy cùng GoSELL tìm hiểu một số thương hiệu đặc trưng đã tận dụng hiệu quả định vị thương hiệu như một phần của chiến lược tiếp thị nhằm tiếp cận thị trường mục tiêu.

  Định vị thương hiệu của McDonald's
  McDonald's tự khẳng định mình bằng cách quảng bá tới khách hàng về dịch vụ vượt trội lẫn sự nhất quán của các món ăn tại nhiều địa điểm. Khách hàng nhận thấy tâm huyết của công ty trong việc làm hài lòng khách hàng cũng như tâm huyết trong việc cải thiện quá trình vận hành thông qua cách thương hiệu này tự định vị.

  Định vị thương hiệu của Dove
  Thông qua các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Dove đã tự tạo ra sự khác biệt bằng cách tập trung vào vẻ đẹp tự nhiên và thực sự của phụ nữ. Chiến lược định vị thương hiệu của Dove nhấn mạnh cách mà tất cả phụ nữ có thể nuôi dưỡng vẻ đẹp tự nhiên của chính mình thông qua các sản phẩm của Dove. Dove đã sử dụng các chiến dịch của thương hiệu cùng nhiều chiến thuật tiếp thị khác để tự định vị mình theo cách hiệu quả với khách hàng.

  Định vị thương hiệu của Disha Publisha
  Disha Publication là công ty thống lĩnh thị trường xuất bản và đã tự định vị thương hiệu của mình trên Amazon thông qua quảng cáo được tài trợ để trở thành cái tên được tin tưởng trong nhiều lĩnh vực học thuật. Thông qua quảng cáo được tài trợ, doanh số của Disha Publication đã tăng vọt, qua đó đẩy mạnh định vị thương hiệu của họ trên Amazon.

  Kết luận
  Có thể thấy việc xây dựng một chiến lược định vị đúng đắn trong môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp sở hữu một thương hiệu số phát triển sẽ là điều kiện thuận lợi giúp các chiến lược được thực thi hiệu quả hơn. Hy vọng với những chia sẻ về định vị thương hiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm tuyệt vời, để kinh doanh thành công.
   

trang này