Công ty Thiết kế web

External Link – Liên kết ngoài là gì? Những điều cần biết về External Link trong SEO

Thảo luận trong 'Tài nguyên SEO' bắt đầu bởi anhvankiet_262, 22/9/20.

 1. anhvankiet_262

  anhvankiet_262 Active Member

  External Links là gì? External links là những liên kết trỏ tới các trang web khác với trang web chứa các liên kết này.

  [​IMG]


  External Links là gì?
  External links hay liên kết ngoài là những liên kết trỏ từ trang web này với trang web khác chứa các liên kết này. Nói 1 cách dễ hiểu, nếu 1 website khác link đến web của bạn thì có thể coi đó là liên kết ngoài. Tương tự, nếu bạn link đến 1 website khác, đó cũng được coi là liên kết ngoài.
  Như vậy, một liên kết được cho là External link khi link của một trang web A được đặt trên trang web B và trỏ ngược trở lại A. Tương tự, nếu một nhà quản trị web đặt một liên kết trên trang web trỏ đến một site khá, thì liên kết này cũng được cho là một Externa Link.
  Mẫu code:
  [​IMG]

  Format tối ưu
  Hãy sử dụng các keyword trong anchor text và có liên quan đến các keyword khác của web.

  Thế nào là một External Link?
  Liên kết ngoài hay External Link là liên kết trỏ đến 1 domain khác.

  • Các SEOers hàng đầu tin rằng external links là yếu tố quan trọng nhất của việc cải thiện thứ bật của trang web trên công cụ tìm kiếm.
  • External link hỗ trợ ranking khác rất nhiều so với Internal Link bởi vì SE coi chúng như là sự lựa chọn của bên thứ 3.
  • Các SEOers không nghĩ rằng thuộc tính title được sử dụng nhằm mục đích xếp hạng.


  [​IMG]

  Phân loại External Link
  Thực chất , External Link được chia làm 2 loại: Liên kết từ bên ngoài trỏ vào trang web (Backlink) và liên kết từ bên trang web của bạn trỏ ra trang web khác (Outlink). Trong đó, Backlink được công đồng đánh giá cao hơn về tầm quan trọng đối với website, là yếu có tầm ảnh hưởng lớn đến thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.

  Dù vậy, Outlink cũng có một vai trò khá quan trọng đối với trang web, đặc biệt là các trang web có uy tín và thứ hạng cao, chỉ cần bạn không quản lý tốt các link out ra bên ngoài trang web, rất có khả năng làm giảm mức độ uy tín và sức mạnh của website do kết hợp với các trang spam kém chát lượng, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến thứ hạng hiên có của website trên công cụ tìm kiếm Google.

  Outbound Link:
  Là một dạng liên kết được đặt tại website của bạn nhưng lại được trỏ đến một website khác. Dễ hiểu hơn, khi người dùng đang ở website của bạn và họ click chuột vào đường link này thì họ sẽ được đưa tối một website khác.

  Outbound Link có tác dụng gì đối với SEO? – Khi bài viết của bạn cần tối ưu, tăng tính xác thực cho các thông tin bạn cung cấp cho người đọc, bạn sẽ cần liên kết với các website uy tín cung cấp những thông tin đã được xác thực đố.

  Xét về tác dụng của Outlink đối với website của bạn, dù bạn có thể sẽ mất đi một lượng truy cập nhất định do nó đã được chuyển hướng sang các website khác. Ngược lại, điều này lại giúp tăng độ uy tín của trang web của bạn trong mắt người dùng, bởi họ biết rằng những thông tin mình đang đọc đều đã được xác minh rõ ràng, tăng khả năng người dùng quay trỏ lại trang web.

  Inbound link:
  Ngược lại với Outbound link, Inbound link là những link từ các trang web khác trỏ về trang web của bạn hay còn thường được biết dến với tên gọi là Backlink

  Backlink là yếu tố cực kỳ quan trọng khi tối ưu Offpage, đây là cách nhanh chóng để hướng người dùng từ trang web khác truy cập vào trang web của bạn và càng thu hút được nhiều lượt truy xuất về web của bạn thì cũng tương tự như là có rất nhiều người ủng hộ bạn vậy. Như vậy, khả năng thứ hạng website của bạn được tăng lên trên công cụ tìm kiếm càng cao. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn bài viết về cách để tạo backlink chất lượng để hiểu rõ hơn.

  Áp dụng tốt nhất trong SEO
  Nhiều SEOers hàng đầu tin rằng nhận được các liên kết bên ngoài là mục tiêu quan trọng nhất để đạt được thứ hạng cao. Điều này xuất phát từ ý tưởng rằng các liên kết bên ngoài là một trong những số liệu khó khăn nhất để thao tác và do đó một trong những cách tốt nhất cho công cụ tìm kiếm để xác định sự phổ biến của một trang web nhất định. Ý tưởng này lần đầu tiên được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm sớm Alta Vista và sau đó được cải thiện bởi Google.

  Google lần đầu tiên trong buổi giới thiệu định nghĩa về PageRank (một thuật toán phát triển bởi đồng sáng lập Google Larry Page). Thuật toán này coi External Links là phiếu bầu cho sự phổ biến. Các trang có kết nối nhiều nhất chỉ vào họ được coi là phổ biến nhất. Khi họ được coi là có liên quan cho một truy vấn cụ thể, các trang phổ biến nhất và có liên quan sẽ trở thành những trang đầu tiên được liệt kê trong kết quả của Google. Mặc dù thuật toán này phức tạp hơn rất nhiều, tuy nhiên nó vẫn có khả năng bao gồm các khái niệm về liên kết bên ngoài là bầu chọn cho website.

  Điểm quan trọng cần ghi nhớ trong liên kết ngoài – External links.
  • Độ tin cậy của các miền liên kết.
  • Không thêm liên kết ngoài vì lý do thiếu liên kết hoặc số lượng ít liên kết ngoài. Nên giữ số liên kết ở mức tối thiểu.
  • Liên kết tới một trang thích hợp thay vì liên kết nhiều trang từ cùng 1 website.
  • Độ phổ biến của các trang liên kết.
  • Sự phù hợp nội dung giữa các trang nguồn và trang mục tiêu.
  • Neo văn bản (Anchor text) được sử dụng trong liên kết.
  • Số lượng các liên kết đến cùng một trang trên trang nguồn.
  • Số lượng tên miền liên kết đến các trang mục tiêu.
  • Số lượng các biến thể được sử dụng như văn bản neo để liên kết đến các trang mục tiêu.
  Ngoài những tiêu chí vừa liệt kê ở trên, các liên kết bên ngoài là quan trọng vì hai lý do chính:

  1. Độ phổ biến
  Công cụ tìm kiếm đang rất khó khăn để đo lường chính xác sự phổ biến dựa trên số liệu về truy cập của trang web (theo các kỹ sư tìm kiếm Yahoo!), các liên kết bên ngoài là một thước đo ổn định hơn và là số liệu để đo lường dễ dàng hơn. Bởi vì số lượng lưu lượng truy cập được lưu trữ trong các bản ghi máy chủ cá nhân, trong khi đó các liên kết bên ngoài lại hiển thị công khai và dễ dàng lưu trữ. Vì lý do này nên các liên kết bên ngoài là một thước đo để xác định sự phổ biến của một trang web nhất định. Số liệu này (số liệu tương tự như PageRank) được kết hợp với các số liệu liên quan để xác định kết quả tốt nhất cho một truy vấn tìm kiếm nhất định.

  2. Sự phù hợp
  Liên kết cung cấp nguồn gốc liên quan rất có giá trị cho công cụ tìm kiếm. Neo văn bản được sử dụng trong các liên kết thường được viết bởi quản trị website (những người có thể giải thích về các trang web tốt hơn so với máy tính) và thường sẽ phản ánh nội dung của trang được liên kết đến. Nhiều khi sẽ sử dụng một cụm từ ngắn (ví dụ như “đào tạo SEO”) của trang mục tiêu (ví dụ như http://vietmoz.com/dao-tao-seo/)

  Các trang mục tiêu, trang nguồn cùng lĩnh vực được trích dẫn trong một liên kết cũng cung cấp các số liệu liên quan có giá trị cho công cụ tìm kiếm. Liên kết có xu hướng để trỏ đến nội dung liên quan. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm thiết lập các trung tâm dữ liệu trên Internet và sau đó có thể sử dụng để xác nhận tầm quan trọng của một tài liệu web nhất định.

  8 loại link bạn bên tránh khi chọn đặt External Link
  Đặt external link trong danh sách
  Bạn có thể đặt external link ở cuối bài viết nơi có chứa danh sách nhúng. Nhưng không nên đặt các external link trong danh sách này vì chúng chủ yếu dùng để cung cấp các thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

  Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân
  Đối với trang tiểu sử cá nhân, mọi thông tin vẫn chưa được xác nhận cụ thể, cần kiểm chứng một cách kĩ lưỡng. Nếu không đủ tính xác thực thì không nên đặt các External Link. Và tiêu chuẩn cho External Link trong trang tiểu sử cá nhân thường chất lượng hơn so với các bài viết khác.

  Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin
  Khi chèn External Link, bạn nên tránh liên kết đến các trang web có yêu cầu đăng ký hoặc phải trả phí mới được xem nội dung. Vì đa phần người truy cập sẽ không thực hiện thao tác này.

  • Kênh Facebook và một số tờ báo Trực tuyến thường yêu cầu đăng ký để truy xuất một vài hay toàn bộ nội dung của họ.
  • Các tạp chí Trực tuyến cũng yêu cầu việc đăng ký để coi các nội dung cao cấp. Thậm chí người coi còn phải mất phí cho những bài báo hay tạp chí cũ được lưu trữ.
  Hãy cận thận chọn trích dẫn những nguồn có thẩm quyền cho bài viết thay vì bản sao của 1 ai đó có sẵn.

  Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt
  Đây được coi là một luật bất thành văn khi đặt External Link. Nếu liên kết đến các trang không phải tiếng Việt, người đọc sẽ rất mất công, mất thời gian để đọc và giải nghĩa. Như vậy, bạn sẽ rất dễ mất đi lượng truy cập cho website của mình.

  Nếu bắt buộc vẫn phải dẫn liên kết với trang web không phải tiếng Việt, bạn cần đảm bảo các điều kiện:

  • Website chính không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó.
  • Trang web chứa các công cụ hỗ trợ trực quan theo hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt, người đọc có thể dễ dàng nắm bắt thông tin mà không cần đọc.
  Liên kết đến các trang điều hướng
  Việc liên kết đến các trang điều hướng sẽ khiến website của bạn dễ bị liệt kê vào danh sách các trang spam. Người dùng sẽ khó để đánh giá nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

  Website có quá nhiều tập tin đa phương tiện
  Bạn có thể chèn liên kết đến những trang hiển thị bằng HTML thông thường hoặc các trang văn bản thuần túy. Nhưng, bạn cần phải cân nhắc kĩ khi chèn liên kết đến các trang định dạng media. Những trang này thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng.

  Liên kết đến các web video do người dùng gửi
  Các External Link liên kết đến các web video thì cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định, quan trọng nhất là yếu tố bản quyền. Những link này nên được đánh giá, xác định các phần mềm bổ sung cần thiết để người đọc xem nội dung.

  Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về External Link là gì? và tầm quan trọng của các External Link. Chúc các bạn thành công khi xây dựng website của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về External Link cũng như cách tối ưu Onpage SEO cho website thì hãy comment chia với Vietmoz nhé!

  Công cụ liên quan
  mozBar
  mozBar giúp xem các số liệu có liên quan SEO khi bạn lướt web được dễ dàng hơn.
  Open Site Explorer
  Open Site Explorer là một công cụ miễn phí cung cấp cho quản trị web khả năng nhìn thấy lên đến 10000 liên kết tới bất kỳ trang web hoặc trang web thông qua chỉ số web Linkscape.

  Tài liệu tham khảo thêm
  The Anatomy of a Large-Scale Hypertextual Web Search Engine
  Nghiên cứu thuật toán PageRank gốc bài báo được viết bởi người đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin.
  Webmaster Guidelines
  Tài liệu chính thức của Google nói về việc xây dựng các trang web thân thiện của Google.
  Text Links and PageRank
  Matt Cutts, người đứng đầu của nhóm Webspam tại Google, suy nghĩ về siêu liên kết liên quan đến SEO và Google..
   

  File đính kèm :

 2. Bài viết rất hưu ích
   
 3. sale399

  sale399 Member

  Cảm ơn chủ topic nhé, bài viết rất hay
   
 4. phamnhatlong

  phamnhatlong New Member

  Bài viết rất chi tiết. Cảm ơn chủ thớt nhé.
   
 5. mshangtmh

  mshangtmh New Member

  Mình thấy cái External link cũng được Google đánh giá tốt, nếu bài viết có liên kết trỏ ra ngoài sẽ tăng độ uy tín
   

trang này