Công ty Thiết kế web

Hướng dẫn bạn cách ngâm rượu không bị đục

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 2/10/23.

 1. gomsubaokhanh

  gomsubaokhanh Member

  Rượu bị đục là hiện tượng thường gặp khi nấu, ủ rượu thủ công. Hiện tượng này khiến cho rượu kém thẩm mỹ và không đủ tiêu chuẩn đem đóng chai lưu hành trên thị trường. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân rượu đục và cách làm cho rượu trong đơn giản nhất nhé.

  Nguyên nhân khiến rượu bị đục

  Hiện tượng màu rượu bị đục hoặc có những gợn hạt li ti nhẹ khiến rượu trông không được sạch sẽ và ngon. Đây là tình trạng rượu bị tồn đọng nhiều cặn váng, tạp chất. Mỗi loại rượu lại có những nguyên nhân riêng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến rượu bị đục ở các loại rượu phổ biến hiện nay.

  Nguyên nhân bị đục ở rượu gạo, rượu nếp, rượu ngô: Các loại rượu này được sử dụng rất nhiều hiện nay. Chúng có thể uống luôn hoặc làm nguyên liệu để ngâm ủ tạo thành những loại rượu khác.

  Rượu gạo, rượu ngô truyền thống tại Việt Nam thường được sản xuất thủ công tại các hộ gia đình bằng bếp than hoặc bếp củi. Rượu bị đục đó là do bỗng rượu gây nên. Việc khó kiểm soát ngọn lửa, lửa quá to sẽ khiến bỗng rượu bị trào cuốn lên đường ống dẫn rượu khiến rượu thành phẩm trở nên đục và trông có cặn.


  [​IMG]  Đối với các loại rượu tự ngâm ủ tại nhà, rượu bị nổi váng có thể bắt nguồn từ nguyên liệu ngâm. Bản chất của nguyên liệu có thể tiết ra váng hoặc những đám mây vẩn vơ ở trong rượu. Hoặc cũng có thể quá trình ngâm ủ bạn đã chưa vệ sinh sạch sẽ khiến rượu khi ngâm bị kết tủa, bám lắng bởi các hợp chất khác nhau nên thành phẩm không được trong.

  Cách làm cho rượu trong đơn giản và hiệu quả

  Có nhiều cách làm cho rượu trong, bạn có thể thực hiện thủ công tại nhà hoặc sử dụng máy móc nếu có điều kiện. Trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh chia sẻ cho bạn một số cách đơn giản có thể tự làm tại nhà như sau:

  Cách làm cho rượu trong bằng vải hoặc bông

  Đây là phương pháp sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình, một cái phễu, vải sạch hoặc bông y tế.

  Cách làm: đặt phễu lên bình, cho bông hoặc vải sạch đã chuẩn bị lần lượt xếp thành từng lớp vào mặt phễu, tay hơi ấn xuống để vải có độ trũng với lõm phễu. Sau đó, đem rượu đã chưng cất xong múc ra ca rồi từ từ đổ nhẹ nhàng vào phễu. Cặn rượu sẽ được giữ lại ở lớp bông vải. Bạn sẽ thu được thành quả rượu trong và đẹp mắt hơn.

  Đây là phương pháp đơn giản nhất ai cũng có thể tự làm ở nhà, giúp bạn loại bỏ được bỗng rượu và các cặn còn lửng lơ trong rượu. Song, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu lọc thật sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi thực hiện theo phương thức này.


  Xem thêm: gomsubaokhanh.vn
   

trang này