Công ty Thiết kế web

Khái niệm, đặc điểm của Crypto

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi sonnguyen319, 14/10/21.

 1. sonnguyen319

  sonnguyen319 New Member

  Khái niệm

  Crypto hay còn được gọi là cryptocurrency là một loại tiền mã hóa được ứng dụng thông các dữ liệu giao dịch Blockchain. Bên cạnh đó, crypto còn có những tên gọi khác như: tiền điện tử, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số,…

  Nhiều người gọi crypto là tiền ảo nhưng cụm từ này không hoàn toàn chính xác với crypto. Vì tiền ảo là những giá trị không thực (Chẳng hạn: tiền nạp vào game). Còn riêng giá trị của crypto lại rất thực và có thể quy đổi ra tài sản hoặc trao đổi, mua/bán.

  [​IMG]

  Lịch sử hình thành

  Đồng tiền kỹ thuật số gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ vào thập niên 90. Một số đồng tiền mã hóa phổ biến ra mắt thị trường như: Flooz, Beenz, DigiCash,… nhưng không tồn tại được lâu. Những lý do dẫn đến sự thất bại này xuất phát từ các vấn đề: gian lận, bảo mật, tài chính hay mâu thuẫn nội bộ.

  Đến tận năm 2009, một nhóm lập trình tên Satoshi Nakamoto đã cho ra mắt Bitcoin (BTC). Đây được xem là đồng crypto đầu tiên trên thế giới. Nhóm Satoshi cho biết, BTC hoạt động như tiền mã hóa mang tính phi tập trung. Điều này có nghĩa BTC không chịu sự kiểm soát của cơ quan, tổ chức hay chính phủ nào.

  >>> Xem thêm thông tin về Kiến thức Crypto và thông tin khác trong lĩnh vực Coin, Crypto, Blockchain,.... tại: https://vi-vn.facebook.com/kienthuccoinmaketcap/

  Đặc điểm và phân loại crypto

  Đặc điểm cơ bản
  • Phi tập trung: Tiền mã hóa không hoạt động trên dựa vào một máy tính hay máy chủ trung tâm. Chúng được phân phối trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng ngàn máy tính. Đây được hiểu là mạng lưới phi tập trung.
  • Số hóa: Crypto là một dạng số hóa không tồn tại hữu hình. Thế nên, bạn không thể cầm nắm crypto như tiền giấy thông thường được.
  • Ngang hàng: Quá trình trao đổi crypto từ người này sang người khác được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng không thể giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Facebook, Paypal. Bạn sẽ làm việc trực tiếp với nhau mà không chịu sự ảnh hưởng của bên thứ 3 nào.
  • Ẩn danh: Khi sử dụng giao dịch tiền mã hóa, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân của mình. Bên cạnh đó, người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử không chịu bất kỳ quy tắc mang tính bắt buộc nào.
  • Không phụ thuộc: Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào. Vì vậy, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền và thông tin của mình mọi lúc. Bên cạnh đó, họ bạn có thể chủ động trong quá trình trình giao dịch trên mạng lưới.
  • Được mã hóa: Trong suốt thời gian giao dịch, bạn sẽ được cung cấp mật mã đặc biệt. Việc này giúp hạn chế có đối tượng lạ xâm nhập vào thông tin của bạn. Tính mã hóa này là một trong những yếu tố nổi bật của crypto.
  • Tính toàn cầu: Mỗi quốc gia đều sử dụng đồng tiền riêng được gọi là tiền tệ pháp định. Loại tiền này chỉ có thể hoạt động trên phạm vi lãnh thổ nhất định. Tuy nhiên, crypto thì hoàn toàn ngược lại. Tiền mã hóa này có thể hoạt động trên khắp thế giới. Đây được xem là loại tiền tệ phi quốc gia.
  [​IMG]

  Những loại crypto phổ biến

  Crypto được chia làm 2 loại là: coin và token.
  • Coin: Đây là loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain hoàn toàn độc lập. Coin có vai trò giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính Blockchain đó.
  • Token: Loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể. Token hoạt động trên nền tảng blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token thường sử dụng Blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.
  Bên cạnh đó, một số token còn phát triển trên nền tảng của solana (SOL), binance smart chain (BSC), avalanche (AVAX) và cả bitcoin.

  Bài này tóm tắt những điều về khái niệm, lịch sử hình thành, đặc điểm và phân loại của Crypto. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì hãy truy cập Website của Kienthuccoin.com để nhận những bài viết về Tin tức Thị trường Coin, Crypto, Blockchain mỗi ngày. Website này có đầy đủ thồn tn cũng như kiến thức về lĩnh vực tiền ảo giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này.
   

trang này