Công ty Thiết kế web

Nhà gỗ 3 gian truyền thống

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi nhago, 24/1/23.

 1. nhago

  nhago Member

  Nhà gỗ 3 gian là kiểu kiến trúc quen thuộc, phổ biến đối với người Việt. Đây là một loại hình xây dựng chứa đựng giá trị văn hóa dân tộc sâu sắc; là nơi để con trẻ an tâm lập nghiệp, còn người lớn tuổi hơn thì thờ phụng tổ tiên, chăm nom con cháu khi về già. Mặc dù là một kiểu kiến trúc đã có từ lâu đời nhưng hiện nay nhà 3 gian vẫn được gìn giữ và phổ biến trong xây dựng. Ở bài viết này, Nhà gỗ Kim Huệ sẽ giới thiệu đến các bạn cấu trúc của một ngôi nhà gỗ 3 gian truyền thống, mục đích sử dụng và các mẫu hoa văn thường được chạm khắc trên các mẫu nhà gỗ.

  [​IMG]

  Cấu trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống
  Nhà gỗ 3 gian không chỉ mang trong mình nét đẹp văn hóa, truyền thống với các mẫu hoa văn tinh xảo, tỉ mỉ mà còn có lịch sử hình thành lâu đời, chính vì thế mà nhà gỗ 3 gian luôn được xây dựng theo một cấu trúc cố định, không thay đổi.

  Như chính tên gọi của nó, nhà gỗ 3 gian được chia làm 3 gian (khu) nhà. Gian chính nằm ở giữa, được tạo ra với mục đích thờ cúng tổ tiên đồng thời cũng là nơi tiếp khách. Trong gian nhà này, ngoài bàn thờ gia tiên thì thường người ta sẽ đặt thêm một bộ bàn ghế dùng để tiếp khách hay sập phản ngày xưa. Hai gian bên thường được sử dụng để làm nơi ngủ nghỉ, một số nhà còn quây thành buồng, có cửa ra vào. Khu bếp thì được xây dựng riêng phía ngoài vuông góc với nhà chính. Theo quan niệm của người xưa thì bếp nên được hướng ra phía Tây để gia đình hòa thuận và cơm canh ngon miệng.

  Phần mái của nhà gỗ 3 gian thường được lợp ngói đỏ, xây dốc dần về phía dưới với mục đích che nắng, che mưa đồng thời cũng để đảm bảo cân bằng cho ngôi nhà.

  Ngoài nhà gỗ 3 gian truyền thống còn có kiểu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, kiểu kiến trúc này mang lại cảm giác “trường” hơn nhưng lại không quá dài như nhà 5 gian, đồng thời có thêm không gian phụ trợ cho 3 gian chính, có thể làm thành nhà kho hoặc giúp cho vấn đề thờ cúng trở nên tiện hơn.

  Mục đích sử dựng nhà gỗ 3 gian
  Hiện nay, nhà gỗ 3 gian ngoài mục đích là sử dụng để làm nhà ở thì còn có mục đích khác là làm nhà thờ họ. Nhà thờ họ (hay còn gọi là từ đường) là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ. Nhà thờ gia tiên cũng tương tự, là nơi để thực hiện các nghi lễ thờ cúng trong gia đình, đồng thời cũng là nơi để con cháu trong dòng tộc về tụ họp mỗi khi có cúng, giỗ.

  Những hoa văn chạm khắc
  Không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ, những mẫu hoa văn được chạm khắc trên các thanh gỗ của nhà gỗ 3 gian còn mang một giá trị văn hóa dân tộc sâu sắc, chứa đựng nét đẹp của nền kiến trúc truyền thống. Các mẫu hoa văn được chạm khắc có thể là bức tranh tứ quý, những bức phù điêu cách điệu, các họa tiết hoa lá, chữ nho…

  Đây là một trong những “điểm mạnh” của Nhà gỗ Kim Huệ khi sở hữu đội thợ cùng các nghệ nhân lành nghề đến từ làng nghề truyền thống nổi tiếng có kinh nghiệm dày dặn và mắt thẩm mỹ tốt. Chúng tôi có thể tạo ra nhiều sản phẩm gỗ và mẫu hoa văn độc đáo, tinh xảo chứa đựng giá trị văn hóa cao và mang đậm hơi thở truyền thống.
   

trang này