Công ty Thiết kế web

Siêu dự án tứ giác Bến Thành sẽ hồi sinh

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi mshoangthuy, 20/3/20.

 1. mshoangthuy

  mshoangthuy Member

  Sau bảy năm được cấp phép xây dựng rồi đứng hình, 214 căn hộ tại dự án của Tập đoàn Bitexco đã chính thức được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán. Đây là dự án có vị trí nằm tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất của trung tâm TP.HCM, khu tứ giác Bến Thành, quận 1.

  Chuyển pháp nhân dự án từ công ty mẹ sang công ty con

  Theo Sở Xây dựng, dự án trên được quy hoạch là khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn sáu sao và văn phòng khách sạn. Dự án đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ với quy mô hơn 8.500 m2, thời hạn sử dụng 50 năm. Toàn bộ khu đất nằm ở vị trí vàng với mặt tiền trên bốn tuyến đường đắt giá Phạm Ngũ Lão, Calmette, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

  Dự án được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng vào năm 2013, ban đầu dự án có tên là The One, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Quy mô dự án sẽ 46-55 tầng, trong đó có sáu tầng hầm, tối đa 420 căn hộ ở.

  Tuy nhiên, sau đó việc thi công đình trệ dẫn đến tiến độ không như dự kiến. Tháng 5-2016, TP ban hành quyết định phê duyệt giá đất của dự án là 1.443 tỉ đồng. Chi phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án khu tứ giác hơn 1.268 tỉ đồng, quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.

  Đến tháng 7-2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỉ đồng (gồm giá trị quyền sử dụng đất là 4.200 tỉ đồng và tài sản của dự án là 2.800 tỉ đồng). Cuối năm 2018, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TP công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory.

  Tháng 10-2019, TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory, tham mưu, đề xuất UBND TP theo đúng quy định hiện hành. Cùng đó, TP đã chấp thuận cho lùi thời hạn hoàn thành dự án đến năm 2024.

  Cũng trong năm 2019, TP đã ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án khu tứ giác Bến Thành. Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai TP cũng đã xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là công ty mẹ sang công ty con là Saigon Glory. Dự án cũng đổi tên từ The One thành The Spirit of Saigon.

  Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Bitexco cho hay: “Việc thay đổi chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon nằm trong chiến lược phát triển của Bitexco, nhằm mục tiêu triển khai dự án một cách chuyên biệt hóa và tốt hơn”.

  Sau khi chuyển nhượng xong dự án, chủ đầu tư gấp rút triển khai xây dựng. Theo đại diện của Bitexco, tính đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành và nghiệm thu xong phần móng cọc và sáu tầng hầm.

  “Hiện dự án đang thi công đến lầu bốn của khối đế. Dự kiến quý IV-2020 sẽ hoàn thành khối đế” - đại diện Bitexco cho biết.

  Còn theo đại diện Saigon Glory, dù TP cho lùi thời hạn hoàn thành dự án đến năm 2024 nhưng doanh nghiệp này sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023.

  [​IMG]

  Dự án có vị trí đắt đỏ nhất của trung tâm TP.HCM đang trong quá trình hình thành. Ảnh: HOÀNG GIANG

  Đủ điều kiện bán căn hộ

  Ngày 11-3-2020, Sở Xây dựng đã có văn bản xác nhận 214 căn hộ tại dự án đủ điều kiện được mở bán. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Saigon Glory thực hiện huy động vốn không quá 30% giá trị hợp đồng.

  Những lần thu tiền tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Đồng thời, không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận.

  Hiện nay, toàn bộ dự án đang được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội Chi nhánh Tây Hà Nội. Bitexco cho biết dự án được ngân hàng cho vay thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Saigon Glory và xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

  Trong văn bản, Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp và đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán nhà ở trong dự án đó, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp).

  Về tiến độ bán dự án, đại diện Bitexco cho hay dù 214 căn hộ nêu trên đã được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhưng hiện nay doanh nghiệp này vẫn chưa chính thức mở bán các căn hộ trên.


  214 căn hộ của dự án The Spirit of Saigon là trường hợp thứ tư được TP.HCM chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai, tính từ đầu năm đến nay. Trước đó, ba dự án khác được đồng ý là The Metropole Thu Thiem (456 căn hộ, quận 2), lô H thuộc dự án khu nhà ở Bình Chiểu (214 căn hộ, quận Thủ Đức) và khu dân cư nằm trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (242 căn hộ, quận 7).

  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này