Công ty Thiết kế web

Tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đúng luật và nhân văn

Thảo luận trong 'Giáo dục' bắt đầu bởi mccadword, 6/8/20.

 1. mccadword

  mccadword Member

  [​IMG]


  Thí sinh có quyền được dự thi

  Lý giải rõ quyền lợi học sinh được bảo đảm như thế nào với việc lùi tổ chức thi đối với các địa phương thực hiện cách ly xã hội, PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho biết:

  Trước hết, thí sinh được thực hiện quyền của mình, ở đây là quyền được dự thi - một kỳ thi đã được quy định ở trong Luật - dù là thí sinh thuộc diện F1, F2, hay ở trong vùng bị cách ly.

  Thứ 2, thí sinh được bảo đảm đầy đủ quyền được chăm sóc sức khỏe, có quyền được dự thi trong môi trường an toàn nhất có thể.

  Thứ 3, với việc lùi kỳ thi, thí sinh có điều kiện để dự thi, lấy kết quả này để tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Hiện tuyệt đại đa số các trường đều tuyển sinh thông qua kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là 42 trường thuộc khối công an, quân đội, sức khỏe.

  Với phương án đưa ra, thí sinh còn nguyên cơ hội để có thể dự thi lấy kết quả xét tuyển vào những trường này, đặc biệt là các em đã đầu tư rất nhiều công sức để học tập trong thời gian dài vừa qua.

  Trước ý kiến lo lắng việc tổ chức thi đợt 2 sẽ ra sao nếu 1-2 tháng nữa dịch bệnh chưa được kiểm soát, PGS Mai Văn Trinh cho rằng, với kinh nghiệm thành công bước đầu ở đợt dịch đầu tiên, cùng nỗ lực tối đa, dồn toàn sức để dập dịch, chúng ta có nhiều niềm tin dịch sẽ sớm được kiểm soát.


  "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương để chọn thời điểm phù hợp nhất, bảo đảm an toàn để tổ chức thi đợt 2" – PGS Mai Văn Trinh cho hay.


  Nhắn nhủ tới thí sinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ: Trong bối cảnh dịch bệnh, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc để vừa chống dịch, thắng dịch, nhưng đồng thời cũng triển khai các hoạt động bình thường, trong đó có hoạt động của giáo dục đào tạo, trước mắt là kỳ thi. Đây là 1 nỗ lực rất lớn. Nên các thí sinh, phụ huynh không quá lo lắng.

  Điều quan trọng đầu tiên là phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành Y tế để chăm lo sức khỏe cho mình, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19; cùng với đó, tuân thủ những quy định, hướng dẫn tại Điểm thi.

  "Các em đã có một thời gian chuẩn bị, ôn thi khá chu đáo và dịch Covid-19 không thể làm lung lay sự quyết tâm, ý chí của cả hệ thống, cả đất nước chúng ta. Những nơi khó khăn nhất, cả nước đang cùng đồng hành; không ai bị cô đơn trong công cuộc này. Nên, thí sinh ở vùng thuận lợi được thi trước, hãy vững vàng để thực hiện tốt nhất bài thi của mình. Với thí sinh đang trong vùng cách ly cũng yên tâm, chúng ta sẽ thi vào một thời điểm phù hợp. Quyền lợi hợp pháp, đầy đủ của các em sẽ được bảo đảm với những giải pháp đồng bộ của cả hệ thống" – PGS Mai Văn Trinh gửi gắm.

  Thành công kỳ thi đến từ quyết tâm của mỗi địa phương

  Trong Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - xác định rõ UBND tỉnh/thành phố, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về tổ chức Kỳ thi trên địa bàn. Tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 3/8, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa kết luận, khẳng định Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về chuyên môn; còn tổ chức triển khai do các tỉnh, thành phố thực hiện.

  Ông Mai Văn Trinh lưu ý, bên cạnh chuẩn bị tổ chức triển khai Kỳ thi trong điều kiện bình thường, các địa phương có thêm nhiệm vụ chủ động có kịch bản, có phương án, chuẩn bị về vật tư, thiết bị, con người để có được môi trường thi an toàn nhất; đồng thời sẵn sàng giải pháp ứng phó với các tình huống; kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp thí sinh không may có biểu hiện ho, sốt, nghi vấn mắc bệnh.

  Qua kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đánh giá địa phương đã chuẩn bị cho Kỳ thi một cách chủ động, chu đáo với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều tỉnh, thành phố có Chỉ thị của Thành ủy, hoặc của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Kỳ thi này. Công tác chuẩn bị đến nay cơ bản đã hoàn thành.


  "Với sự chuẩn bị như vậy, mong rằng các địa phương triển khai thực hiện trên thực tế, không lơ là, không chủ quan, để chúng ta làm chủ tình hình và tổ chức kỳ thi trong điều kiện an toàn nhất, tốt nhất. Đây cũng là trách nhiệm với các thí sinh và với toàn xã hội" – PGS Mai Văn Trinh nhấn mạnh.


  Bên cạnh đó, trong gần 1 tháng qua, khi các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại địa phương, đều đã nhắc Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, các Hội đồng thi, phương án phòng ngừa trường hợp bất thường về thời tiết, cũng như dịch bệnh. Do đó, khi dịch bùng phát trở lại không bị bất ngờ, bị động. Đến nay, các địa phương đều có kịch bản cụ thể để sẵn sàng tổ chức kỳ thi trong bối cảnh mới, khi dịch Covid-19 vẫn còn chứa đựng rủi ro.

  Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

  Ngày 4/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

  Theo ông Mai Văn Trinh, chúng ta vẫn phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn cho khu vực tổ chức thi. Cụ thể, với các điểm thi, Bộ GD&ĐT khuyến cáo địa phương phải có kế hoạch tiến hành khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi. Trước ngày 8/8 nên tiến hành khử khuẩn các khu vực thi; sau mỗi buổi thi tiếp tục khử khuẩn để tổ chức các buổi thi tiếp theo.

  Cùng với đó, cần có đầy đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, khẩu trang, thiết bị đo nhiệt độ; đặc biệt, mỗi Điểm thi phải có cơ số phòng thi dự phòng để sẵn sàng trong điều kiện cần thiết. Trong các Điểm thi nhất thiết phải có cán bộ y tế để ngoài chăm sóc sức khỏe cho thí sinh như bình thường, còn sẵn sàng ứng phó với những diễn biến của dịch Covid-19 có thể xảy ra.

  Chia sẻ về công tác chuẩn bị của Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chính.

  Theo đó, đã ban hành Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thực hiện Kỳ thi; đã xây dựng đề thi và chuyển giao đề thi đến Hội đồng thi các địa phương để thực hiện in sao theo kế hoạch. Bộ GD&ĐT cũng đã hoàn thiện các phần mềm phục vụ công tác tổ chức Kỳ thi và chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương.

  Công tác tập huấn về nghiệp vụ về công tác tổ chức thi, về sử dụng phần mềm thi, về nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra được tổ chức rất căn cơ, bài bản. Đặc biệt, công tác kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại các địa phương được tiến hành rất chủ động. Đến nay, đã gần 50 địa phương được kiểm tra.


  "Có thể nói, cho đến nay, Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo thi quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã chủ động hoàn tất các công việc của mình. Tinh thần đó đã được truyền tải và thực hiện tốt ở các địa phương trong cả nước" – ông Mai Văn Trinh cho hay.


  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   

trang này