Công ty Thiết kế web

Tổng quan về mô hình điện toán đám mây

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi kenzjkudo04, 31/7/22.

 1. kenzjkudo04

  kenzjkudo04 Member

  Tìm hiểu về mô hình điện toán đám mây
  [​IMG]
  Hình 1. Tìm hiểu về mô hình điện toán đám mây
  Mô hình điện toán đám mây hay Cloud Computing. Đây là dịch vụ cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua mạng internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến điện toán và máy tính.


  Ví dụ như: phần mềm, dịch vụ… và sẽ được lưu trữ trên các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có toàn quyền truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên Cloud. Vào bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi đâu, chỉ cần kết nối với mạng internet.


  Cách thức hoạt động của mô hình điện toán đám mây
  [​IMG]
  Hình 2. Cách thức hoạt động của mô hình điện toán đám mây
  Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho máy tính của mình . Người dùng chỉ cần cài đặt một ứng dụng, phần mềm cho máy tính đó. Các phần mềm này cho phép người dùng đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web. Máy chủ đám mây có thể giúp nhân viên của bạn sử dụng tất cả mọi thứ từ e-mail để xử lý văn bản cho đến các ứng dụng phân tích dữ liệu phức tạp.


  Trong mô hình điện toán đám mây, việc thay đổi khối lượng công việc diễn ra thường xuyên . Hệ thống máy tính tại doanh nghiệp không còn phải làm tất cả những công việc nặng nhọc như chạy các ứng dụng, phần mềm, các chương trình nặng. Thay vào đó, mạng lưới máy tính tạo nên trên đám mây sẽ đảm nhận xử lý các công việc này. Điều này, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho phần mềm và phần cứng.


  Đa số, chúng ta đều đã sử dụng điện toán đám mây này nhưng không phải ai cũng biết. Chẳng hạn như các ứng dụng Hotmail, Yahoo!, Gmail,… Hay ứng dụng như Google driver cũng chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ điện toán đám mây.


  Thay vì chạy một ứng dụng e-mail trên máy tính của mình, bạn có thể đăng nhập vào một tài khoản e-mail thông qua kết nối internet. Các phần mềm sẽ lưu trữ cho tài khoản của bạn không tồn tại trên máy tính của bạn .


  Những lợi ích khi sử dụng các mô hình điện toán đám mây
  [​IMG]
  Hình 3. Những lợi ích khi sử dụng các mô hình điện toán đám mây
  Sử dụng tài nguyên tính toán động
  Các tài nguyên sẽ được cấp phát cho doanh nghiệp theo đúng như yêu cầu doanh nghiệp đề ra. Việc này sẽ được dễ dàng thực hiện trong tức thời bằng cách huy động nguồn tài nguyên dự trữ hiện có trên internet.


  Tiết kiệm chi phí
  Thay vì phải tốn một khoản chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Khi sử dụng mô hình điện toán đám mây, họ chỉ cần phải xác định nhu cầu của doanh nghiệp rồi sau đó các nhà cung cấp sẽ lựa chọn cho bạn một dịch vụ thật phù hợp để tiết kiệm chi phí.


  Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp
  Thay vì việc phải thiết lập, vận hành, duy trì và bảo trì bộ máy IT thì doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào chuyên môn của mình. Điều này giúp giảm bớt độ phức tạp trong cơ cấu.


  Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán
  Một trong những câu hỏi hay được đặt ra của việc đầu tư vào máy chủ là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao ? đầu tư như vậy liệu có lãi hay không ? Hay có bị out date về công nghệ hay không ? Khi sử dụng tài nguyên trên đám mây thì doanh nghiệp không còn phải quan tâm tới điều này nữa. Vì các tiện ích trên đám mây luôn được cập nhật, nâng cấp thường xuyên.


  Điểm hạn chế khi sử dụng mô hình điện toán đám mây
  Khó để quản lý và bảo mật
  Do mô hình này thường tập trung vào tính năng nổi bật là chia sẻ, sử dụng tài nguyên. Do vậy mà việc quản lý hệ thống, bảo mật, phòng chống các tin tặc khá khó khăn. Trong khi đó, các thủ thuật tấn công, phá hoại của các hacker để trục lợi ngày càng phổ biến. Trong tương lai chắc chắn rằng các chuyên gia sẽ tập trung nhiều vào mảng bảo mật cho công nghệ đám mây này.


  Xử lý các loại dữ liệu quá niên hạn
  Để sử dụng các loại dữ liệu lưu trữ trên hệ thống đám mây quá lâu là điều khá khó khăn. Ví dụ điển hình như ở ứng dụng Google drive. Một số tài khoản người dùng lưu trữ dữ liệu lên đó rất nhiều . Tuy nhiên các dữ liệu được lưu trữ trên file không được truy cập, chỉnh sửa hay không sử dụng trong nhiều năm liền. Tập hợp lại những trường hợp như vậy, khoảng không gian lưu trữ bị lãng phí là khá nhiều.


  Do vậy, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu sẽ đưa ra những cảnh báo tới khách hàng. Rằng các loại dữ liệu quá niên hạn sẽ bị họ xóa bỏ trong thời gian tới để tránh lãng phí nguồn tài nguyên dự trữ.


  Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !


  Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Cloud Server, Cloud VPS, VPS Server, Web Hosting tại IDC Online, vui lòng liên hệ đến IDC Online:

  – Hotline: 19006452 (miễn phí cước gọi)

  – Fanpage: fb.com/idconline.fb

  – Website: idconline.vn

  IDC Online JSC – Dịch vụ tin cậy, hợp tác thành công!
   

trang này