Công ty Thiết kế web

TP.HCM: 20 người bay cùng bệnh nhân thứ 17 âm tính COVID-19

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi postbai, 9/3/20.

 1. postbai

  postbai New Member

  Chiều 8-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay bảy trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 thứ 17 còn lại tại TP.HCM đều có kết quả âm tính.

  Tiếp tục cách ly 14 ngày

  Như vậy, cả 20 trường hợp liên quan tới ca dương tính COVID-19 thứ 17 hiện được cách ly ở TP.HCM đều cho kết quả âm tính, bao gồm bốn trường hợp người Việt Nam cư ngụ TP.HCM, một trường hợp Việt kiều Úc và 15 khách du lịch người nước ngoài.

  Tuy nhiên, dù kết quả âm tính nhưng những người này vẫn được tiếp tục cách ly cho đến hết 14 ngày.

  Ngoài ra, có năm hành khách người nước ngoài khác, cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9 giờ 54 sáng 2-3. Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4-3.

  Trong số năm hành khách này, có một hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhân COVID-19 thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách một hàng ghế với bệnh nhân thứ 17 nên theo thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận được, hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.

  Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

  Cũng theo tìm hiểu của trung tâm, người này di chuyển vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9 giờ 54 ngày 2-3 và ngồi ở ghế số 2G khoang thương gia.

  Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14-3 để tham quan Hà Nội và sau đó trở lại châu Âu ngày 16-3.

  Như vậy, hành khách (có nguy cơ cao) này cần được theo dõi sức khỏe và chờ xét nghiệm từ phía Campuchia (nếu có).

  Trung tâm đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

  Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

  [​IMG]

  Hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTKDYTQT

  Điều tra, xử lý ổ dịch bệnh COVID-19 tại Ninh Bình

  Ngày 6-3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nam 27 tuổi, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn ngày 4-3 trên chuyến bay VJ981 từ TP Daegu, Hàn Quốc và được cách ly tập trung tại Ninh Bình.

  Bệnh nhân quê xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, Thái Bình, xuất cảnh từ Hà Nội và nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 17-2. trong thời gian sinh sống tại Daegu, bệnh nhân có biểu hiện ho và rát họng.

  Ngày 4-3 bệnh nhân xuống sân bay Vân Đồn lúc 11 giờ, đến 13 giờ được đưa về khu cách ly tập trung ở Ninh Bình. Bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus COVID-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BV đa khoa tỉnh Ninh Bình với tình trạng ổn định.

  Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số hiệu VJ981 ngày 4-3 của VietJet xuống sân bay Vân Đồn để xác định địa chỉ cách ly tập trung những người này, đồng thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương nơi có hành khách được cách ly thực hiện các biện pháp giám sát và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

  Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tổ chức cách ly, thực hiện phòng, chống lây nhiễm, vệ sinh tiêu độc khử trùng. UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên tổ chức điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân tại khu cách ly, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu cách ly.

  UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại khu cách ly và tất cả người được cách ly tập trung. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Khi có trường hợp biểu hiện (sốt, ho, khó thở) phải tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường khu cách ly tập trung; phương tiện chuyên chở và các khu vực có liên quan khác (nếu có) theo đúng quy định tại hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh COVID-19. Các đơn vị phải báo cáo kết quả giám sát, điều tra dịch bệnh COVID-19 tại Ninh Bình về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.


  Hãy “vì gia đình và những người thân yêu của chính mình”!

  Chúng ta có thể thấy việc lây lan COVID-19 chủ yếu trong hộ gia đình. Trường hợp ở Vĩnh Phúc, cô gái từ vùng dịch về và chỉ trong một ngày đã lây sáu người trong gia đình. Bệnh nhân thứ 17 ở Hà Nội cũng đã lây ít nhất hai người trong nhà.

  Cơ quan phòng, chống dịch COVID-19 thường xuyên kêu gọi những người đến từ hoặc đi qua các nước có dịch tự giác khai báo y tế “vì sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, dường như vẫn còn trường hợp trốn tránh.

  Phải chăng ý thức “trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội” là một điều gì đó còn chung chung, chưa thôi thúc, chưa đủ mạnh để tất cả người đến từ hoặc đi qua các nước có dịch tự giác khai báo y tế.

  Có lẽ cơ quan phòng, chống dịch COVID-19 nên thay đổi cách truyền thông. Thay vì kêu gọi những người đến từ hoặc đi qua các nước có dịch tự giác khai báo y tế “vì sức khỏe cộng đồng” thì chuyển sang khai báo y tế “vì gia đình và những người thân yêu của chính mình”.

  “Bên cạnh đó, cơ quan phòng, chống dịch COVID-19 cũng có thể kêu gọi những người đến từ hoặc đi qua các nước có dịch tự nguyện thực hiện cách ly để những người thân yêu của chính họ như vợ/chồng, con cái, cha mẹ, ông bà, cô chú, anh chị em... được bình yên, an toàn.

  PGS-TS LÊ THỊ ANH THƯ, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM

  Diễn đàn SEO HAUIOnline.edu.vn .
   
 2. hongnguyen262

  hongnguyen262 New Member

  cầu mong cho Sài Gòn nói riêng và những tỉnh còn lại ko còn bùng phát dịch nữa
   
 3. daotaodigital

  daotaodigital Member

 4. dakhoaleloi

  dakhoaleloi New Member

  Để ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe thì các bạn có thể bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn. Hoặc có thể liên hệ với các cơ sở y tế để thăm khám định kỳ. Phòng khám đa khoa Lê Lợi là nơi chuyên tư vấn và chữa bệnh, với phương pháp hiện đại mới. Chúng tôi tư vấn cắt bao quy đầu, tư vấn cách điều trị chứng xuất tinh sớm ở nam; các bệnh viêm nhiễm phụ khoa; và các bệnh khó nói khác.
   

trang này