Công ty Thiết kế web

Vì sao nên ngâm rượu bằng chum sành không tráng men?

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi Ecoceramic, 18/11/23.

 1. Ecoceramic

  Ecoceramic Member

  Không biết bắt nguồn từ ai và từ bao giờ, rượu ngâm chum sành rồi hạ thổ xuống đất đã trở thành một điều gì đó rất đặc trưng với nhiều anh em đam mê rượu tại Việt Nam. Ngâm rượu bằng chum sành cho ra hương vị nồng đượm và êm thơm rất quyến rũ.

  Thế nhưng, liệu có phải ngâm trong loại chum sành nào là rượu cũng ngon? Nên ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.  Tại sao rượu ngâm bằng chum sành lại ngon?


  Rượu trắng mới làm xong thường có vị hơi gắt, khi uống tạo sự “khé” nhẹ nơi cổ họng. Nhưng khi ngâm ủ trong chum sành một thời gian, vị rượu êm hơn rất nhiều. Trước đây, ông cha ta thường không lý giải được điều này, nhưng với sự phát triển của khoa học hiện tại, tại sao chum sành ngâm rượu lại ngon đã được giải thích lý do.


  Đầu tiên, chất liệu sành tuy sờ vào cứng nhưng thật ra chúng lại có kết cấu xốp nhờ những lỗ siêu nhỏ trên mặt chum. Nhất là các sản phẩm chum sành Bát Tràng, chất đất cùng với kỹ thuật nung lão luyện nên người thợ gốm có thể bảo toàn được độ xốp nhất định trên chum. Nhờ đó khi ngâm rượu, các phân tử được thẩm thấu và làm mềm rượu, khiến cho khi uống bớt gắt và êm hơn.

  [​IMG]


  Thứ hai, nhờ có độ xốp ấy, các chất độc hại có trong rượu như andehit hoặc metanol được thẩm thấu dần dần ra bên ngoài. Ngâm rượu bằng chum sành vì thế không những ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe.


  Tiếp theo, rượu ngâm chum sành có độ ngấu nhanh hơn so với ngâm bằng các chất liệu khác nhờ nguồn địa nhiệt gián tiếp từ chất liệu. Không những thế, ủ trong chum sành càng lâu càng khiến rượu thơm ngon nồng đượm.


  Ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men?


  Thị trường hiện nay phổ biến với hai dòng chum là chum sành không tráng men và chum sành tráng men. Với những ưu điểm tuyệt vời của sành sứ thế, nhiều người đặt câu hỏi liệu ngâm rượu bằng chum sành nào giống nhau? Câu trả lời là không.


  Để giải thích được vấn đề này, trước tiên bạn cần hiểu cấu tạo về hai loại chum sành tráng men và chum sành không tráng men. Như đã nói, chum sành không tráng men có cấu tạo từ đất sét kết hợp cùng các chất đất khác, được nhào nặn rồi đem nung đốt ở nhiệt độ cao. Còn với chum sành tráng men, sau khi tạo hình, người nghệ nhân sẽ đem nhúng qua hợp chất men rồi mới đem nung đốt.

  Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/nen-ngam-ruou-bang-chum-sanh-trang-men-hay-khong-trang-men.html
   

trang này